Bản Việt đầu tư công nghệ để đẩy mạnh mảng bán lẻ

.

Ông Ngô Quang Trung - Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt cho biết trong năm nay, ngân hàng sẽ tập trung đầu tư củng cố, nâng cấp hạ tầng công nghệ. Mục đích mang lại các tiện ích, lợi ích thiết thực cho khách hàng, định hướng trở thành đơn vị bán lẻ đa năng, hiện đại, lấy khách hàng làm trung tâm.

"Chúng tôi chú trọng đầu tư công nghệ để cải tiến, hiện đại hóa các khâu vận hành, rút ngắn quy trình đối với khách hàng, giảm thiểu rủi ro phát sinh", đại diện nhà băng nói.

Cụ thể vào tháng 4 vừa qua, Bản Việt ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT triển khai dự án hệ thống phê duyệt và khởi tạo tín dụng (LOS). Dự án nhằm quản lý quy trình cấp tín dụng chặt chẽ và toàn diện, từ bước đề xuất và thu thập hồ sơ, thẩm định và phán quyết tín dụng, đến soạn thảo văn kiện cấp tín dụng, giải ngân tự động, rút ngắn thời gian tín dụng của khách hàng.

Ngoài ra, nhà băng đầu tư công nghệ để mang đến các tiện ích nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng. Loạt tiện ích ra mắt trong tháng 4 như dịch vụ nhắn tin SMS thông báo số dư khi khách hàng gửi hoặc tất toán tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm. Qua đó giúp khách hàng chủ động và dễ dàng theo dõi số dư từng tài khoản tiền gửi có kỳ hạn hay tiền tiết kiệm.

Bên cạnh đó còn có dịch vụ tư vấn trực tuyến qua cuộc gọi thoại (video call) trên ứng dụng di động. Với dịch vụ này, dù bất cứ ở đâu, khách hàng cũng được tư vấn trực tuyến thông qua việc trò chuyện và nhìn thấy nhân viên ngân hàng. Những tiện ích trong việc thanh toán hóa đơn đa kênh hay chuyển tiền 24/7 cũng được nhà băng phát triển nhằm mang lại sự thuận tiện, an toàn cho khách hàng.

Bản Việt định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng, hiện đại, lấy khách hàng làm trung tâm.

Bản Việt định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng, hiện đại, lấy khách hàng làm trung tâm.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín - giảng viên Đại học Ngân hàng TP HCM nhìn nhận những bước tiến về công nghệ của các ngân hàng cho thấy chuyển động tích cực trên thị trường. Nhiều ngân hàng chuyển đổi mô hình kinh doanh, tăng trải nghiệm khách hàng với những sản phẩm, giải pháp dịch vụ mới về nghiệp vụ. Các nhà băng mạnh tay đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, quản lý dữ liệu, hướng đến khai thác dữ liệu lớn, áp dụng trí tuệ nhân tạo...

Mỗi nhà băng có một hướng đi riêng trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Xây dựng nền tảng vận hành, kinh doanh vững chắc trên nền tảng công nghệ là chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng.

Các chuyên gia dự báo trong thời gian tới, mảng bán lẻ vẫn sẽ đạt mức tăng trưởng cao, là một trong những mảng hoạt động tiềm năng và chiến lược của các tổ chức tín dụng. Nhìn chung, ngành ngân hàng có thể tăng trưởng gấp đôi trong 5 năm tới.

Năm 2017, tổng tài sản của Bản Việt đạt hơn 39.000 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2016. Dư nợ tín dụng khách hàng cá nhân chiếm 60% tổng dư nợ, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập từ hoạt động bán lẻ tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2016, hơn 80% cơ cấu nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư. Trong khối khách hàng doanh nghiệp, nhóm công ty vừa và nhỏ chiếm 92%, tăng 22% so với năm 2016.

Khánh Anh

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net