Trừng phạt của Mỹ có thể gây thảm họa kinh tế rung chuyển toàn cầu

.

Trừng phạt của Mỹ nhằm vào Saudi Arabia có thể châm ngòi cho một thảm họa kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh phương Tây và Trung Đông căng thẳng về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Tổng giám đốc tập đoàn truyền thông Al-Arabiya có trụ sở tại Saudi Arabia, ông Turki Aldakhil, cảnh báo giá dầu có thể phi mã nếu Tổng thống Donald Trump áp đặt trừng phạt lên Saudi Arabia. Động thái này sẽ làm "rung chuyển toàn thế giới" - tờ Express dẫn lời ông Aldakhil cảnh báo.

Viết cho Al Arabiya hôm 15.10, ông Aldakhil nói: "Nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Saudi Arabia, chúng ta sẽ phải đối mặt với một thảm họa kinh tế rung chuyển thế giới. Nó sẽ dẫn đến việc Saudi Arabia không thực hiện cam kết sản xuất 7.5 triệu thùng dầu. Nếu giá dầu chạm ngưỡng 80USD khiến Tổng thống Donald Trump nổi giận, thì không ai có thể loại trừ nó nhảy vọt lên mức 100, 200 USD, thậm chí có thể 400 USD".

Thông điệp bất thường của ông Aldakhil đưa ra sau khi nhà báo tờ Washington Post Khasoggi mất tích hôm 2.10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Saudi Arabia giết hại nhà báo này bên trong tổng lãnh sự và giấu xác - cáo buộc mà Saudi Arabia phủ nhận.

Tuy nhiên theo CNN, Saudi Arabia đang chuẩn bị một báo cáo thừa nhận rằng ông Khasoggi vô tình thiệt mạng trong quá trình thẩm vấn.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã cảnh báo "trừng phạt nghiêm khắc" Saudi Arabia nếu nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán. Anh, Pháp và Đức cũng coi vụ việc là "vô cùng nghiêm trọng".

Ngày 15.10, Tổng thống Donald Trump cho biết đã nói chuyện với Quốc vương Saudi Arabia Salman về vụ việc, cho rằng "những kẻ giết người bất hảo" phải bị trừng trị.

"Quốc vương kiên quyết phủ nhận. Có lẽ ông ấy thực sự không biết gì. Nhưng cũng có thể đây là hung thủ. Ai mà biết được" - Tổng thống Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Donald Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Saudi Arabia để gặp Quốc vương.

Vụ việc liên quan đến nhà báo mất tích khiến nhiều giám đốc doanh nghiệp và tập đoàn truyền thông tẩy chay tham dự một hội nghị đầu tư ở Saudi Arabia trong tháng này.

Tuy nhiên, Saudi Arabia phủ nhận mạnh mẽ mọi cáo buộc, thề trả thù bằng "hành động lớn hơn".

"Saudi Arabia khẳng định rằng nếu nhận được bất kỳ hành động trừng phạt nào, nước này sẽ phản ứng bằng hành động lớn hơn, bởi nền kinh tế Saudi Arabia có vai trò và ảnh hưởng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu".

Khánh Minh 16/10/2018 | 12:15
Giá dầu, Jamal Khashoggi, MỸ, Nhà báo mất tích, Saudi Arabia, Thảm họa kinh tế toàn cầu, Trừng phạt
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Thái tử Saudi Arabia chuẩn bị đầu tư và mua đứt Man UnitedThái tử Saudi Arabia chuẩn bị đầu tư và mua đứt Man United Thái tử Saudi Arabia chuẩn bị đầu tư và mua đứt Man United
  • Ông Trump nổi giận vụ giết nhà báo ở Saudi Arabia, nhưng "không nỡ" huỷ bán vũ khíÔng Trump nổi giận vụ giết nhà báo ở Saudi Arabia, nhưng "không nỡ" huỷ bán vũ khí Ông Trump nổi giận vụ giết nhà báo ở Saudi Arabia, nhưng "không nỡ" huỷ bán vũ khí
  • Thái tử Saudi Arabia sắp bị vua cha tước vương miệnThái tử Saudi Arabia sắp bị vua cha tước vương miện Thái tử Saudi Arabia sắp bị vua cha tước vương miện
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn