Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao những nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam

.
doan nghi vien chau au danh gia cao nhung no luc chong khai thac iuu cua viet nam Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam chống IUU

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), phái đoàn đánh giá cao việc trao đổi cởi mở, thẳng thắn và hợp tác xây dựng của các cơ quan chức năng, các tổ chức nghề cá liên quan… của Việt Nam.

Một số cải thiện đáng kể trong Luật Thủy sản của Việt Nam chắc chắn có thể làm tăng khả năng giải quyết và ngăn chặn các hoạt động khai thác IUU tại các vùng biển của Việt Nam.

doan nghi vien chau au danh gia cao nhung no luc chong khai thac iuu cua viet nam
Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao những nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam

Các thành viên phái đoàn cũng đã chứng kiến các cơ sở hạ tầng kiểm tra, giám sát và kiểm soát mới như Trung tâm Giám sát Nghề cá tại Hà Nội và các cảng biển ở Quy Nhơn, Hải Phòng, cùng với cơ sở hạ tầng mới, có thể tác động tích cực đến khả năng tuân thủ các nghĩa vụ quốc của mình trong việc chống lại các hoạt động khai thác IUU.

Các thành viên cũng hoan nghênh việc phát hành Sách Trắng về Chống khai thác IUU tại Việt Nam của các thành viên VASEP.

Các thành viên cũng đã đề cập đến các thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt như vượt công suất và lạm thác nguồn lợi do ngành chế biến phát triển quá nhanh khiến nhu cầu về nguồn cung nguyên liệu ngày càng tăng.

Việc kiểm tra, kiểm soát và giám sát và hoạt động quản lý các đội tàu của Việt Nam vẫn còn yếu và chưa đồng bộ, không truy xuất được các sản phẩm thủy sản đã ảnh hưởng đến chương trình chứng nhận khai thác để xuất khẩu sang EU.

Các thành viên của phái đoàn đã công nhận các nỗ lực chính trị của Việt Nam trong cam kết giải quyết các vấn đề về khai thác IUU và nhấn mạnh rằng Việt Nam nên dành đủ các nguồn nhân lực và tài chính để thực hiện điều này.

Trong bối cảnh này, phái đoàn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) cần phải làm rõ về việc hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống lại khai thác IUU trong Chương trình Phát triển Thương mại Bền vững của hiệp định này.

Phái đoàn cũng đã chỉ ra rằng đối với Việt Nam và EU, điều quan trọng là phải tiếp tục đối thoại một cách cởi mở và xây dựng để giải quyết thành công các thách thức trên toàn cầu do hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Khung pháp lý của Luật Thủy sản mới và việc thực hiện các quy định hiện hành đang có bước đầu đi đúng hướng. Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu khuyến khích Việt Nam tiếp tục đi theo con đường này.

Xem thêm Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam chống IUU doan nghi vien chau au danh gia cao nhung no luc chong khai thac iuu cua viet nam Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam chống IUU Bốn vấn đề lớn ngăn trở việc gỡ thẻ vàng của EU doan nghi vien chau au danh gia cao nhung no luc chong khai thac iuu cua viet nam Bốn vấn đề lớn ngăn trở việc gỡ thẻ vàng của EU 1 năm doanh nghiệp hải sản Việt cam kết khắc phục "thẻ vàng" IUU làm được gì? doan nghi vien chau au danh gia cao nhung no luc chong khai thac iuu cua viet nam 1 năm doanh nghiệp hải sản Việt cam kết khắc phục "thẻ vàng" IUU làm được gì? Kim ngạch xuất khẩu hải sản sang EU dự báo tiếp tục giảm do tác động của thẻ vàng doan nghi vien chau au danh gia cao nhung no luc chong khai thac iuu cua viet nam Kim ngạch xuất khẩu hải sản sang EU dự báo tiếp tục giảm do tác động của thẻ vàng

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn