Bất động sản nghỉ dưỡng không thể đạt lợi nhuận cam kết?

.
Bất động sản / Thị trường
Bất động sản nghỉ dưỡng không thể đạt lợi nhuận cam kết? (Thị trường) - Hiện không có con số chính thức nào cho biết đã có bao nhiêu dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép.
  • Năm 2018:BĐS nghỉ dưỡng Nam Phú Quốc tăng tốc
  • Việt Nam có Resort lọt top khu nghỉ dưỡng tốt nhất TG

Cuối năm 2016, tại một cuộc hội nghị đánh giá thị trường bất động sản 2016, xu thế 2017 và giao lưu các sàn giao dịch bất động sản, ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Phân phối DTJ, nhận định, năm 2017 sẽ là năm bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Cung lớn cầu nhỏ

Ông Khánh đưa ra nhận định trên từ kết quả quan sát sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong những năm gần đây. Ông chia thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thành 2 giai đoạn phát triển chính.

Trước năm 2014, phân khúc này phát triển ảm đạm vì đầu tư đơn lẻ, cục bộ, chưa được cam kết rõ ràng. Nhưng từ năm 2014 trở lại đây bất động sản nghỉ dưỡng đã được đầu tư bài bản, đồng bộ và có cam kết rõ ràng về lợi nhuận.

Ông Khánh cho biết: “Năm 2016 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có 44 dự án mở bán. Riêng 3 thành phố Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, lượng dự án chào bán đã chiếm đến 35 dự án với 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng và gần 2.000 biệt thự.

Ngoài 3 đô thị ven biển này, bất động sản nghỉ dưỡng cũng bắt đầu phát triển ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quy Nhơn…” Trong khi cả năm 2015 chỉ có khoảng 7-8 dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn quốc được chào bán.

Bat dong san nghi duong khong the dat loi nhuan cam ket?
Một khu nghỉ dưỡng xây dựng ở Sapa.

Đến năm 2017, bất động sản nghỉ dưỡng đã thật sự bùng nổ về nguồn cung, nhưng nhu cầu thị trường đối với sản phẩm này lại không thấy bùng nổ như kỳ vọng của ông Khánh cũng như nhiều nhà đầu tư bất động sản khác.

Ông Khánh cho biết nguồn cung codotel trong năm 2017 đã tăng mạnh tại nhiều tỉnh ven biển trên cả nước trong khi đó cầu lại nhỏ, có hạn. Việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng làm cho nguồn cung tăng quá nhanh so với sức mua của thị trường.

Theo Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (chuyên đầu tư và phân phối bất động sản), trong quí 3 vừa qua thị trường đón nhận 5 dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới, cung cấp ra thị trường 382 căn biệt thự nhưng tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt 22%.

Số biệt thự mới nêu trên nâng tổng nguồn cung sơ cấp (tổng số biệt thứ mới lần đầu tiên được chào bán ra thị trường bởi chủ đầu tư) toàn thị trường tại thời điểm đến cuối quý 3 là 1.039 căn, trong đó số lượng bán thành công chỉ có 15-20%. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, sức mua thậm chí còn thấp hơn, bình quân chỉ đạt 10-15%.

Cũng theo DKRA Việt Nam, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu tăng trong thời gian tới, đồng thời thị trường đã có sự phân hóa, chỉ những chủ đầu tư lớn và có uy tín mới có tỉ lệ tiêu thụ tốt.

Ở phân khúc condotel, báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy trong quí 3-2017 có thêm 8 dự án mới hoặc mở bán giai đoạn tiếp theo của những dự án cũ, cung cấp ra thị trường 4.096 căn, tăng gấp 2,2 lần so với quý trước.

Tỉ lệ tiêu thụ đạt 1.128 căn, tương đương 28%. Tính từ đầu năm đến hết quí 3, nguồn cung sơ cấp của condotel trên cả nước đạt 6.013 căn.

Các dự án tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng… Thị trường bùng nổ với hàng loạt dự án như The Coastal Hill của FLC Quy Nhơn, Condotel Sonasea Phú Quốc của CEO ở Kiên Giang, Tropicana Nha Trang của Miền Nhiệt Đới… Nguồn cung sơ cấp dồi dào nhưng sức cầu của thị trường chưa tốt. Các dự án đưa ra có tỉ lệ hấp thụ khoảng 20-25%.

Công ty DKRA Việt Nam cho rằng, sau hai năm sôi động với cung và cầu mạnh thì thì bất động sản nghỉ dưỡng từ giữa 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt nên sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tốc độ tiêu thụ càng trở nên quyết liệt hơn.

Hơn nữa thị trường nghỉ dưỡng hiện nay đang cần sự kiểm chứng thực tế từ các chương trình cam kết lợi nhuận mà đa số các dự án áp dụng và điều đó cũng có tác động không nhỏ đến tâm lý của người mua.

Có một số dự án xuất hiện những trục trặc trong việc thực hiện cam kết cũng như vấn đề về pháp lý nên khách hàng bắt đầu có sự nghi ngại sau thời gian đầu hào hứng.

DKRA Việt Nam cũng dự báo, nguồn cung thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nhưng lượng tiêu thụ sẽ không có nhiều đột phá.

Hiện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chưa có số liệu tổng hợp về tình hình tiêu thụ bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong năm 2017. Nhưng riêng trong quí 3 của năm 2017 Hiệp hội này cho biết cả nước ghi nhận 3.114 giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng (gồm cả condotel và biệt thự).

Trong đó Nha Trang có tới 985 căn condotel giao dịch thành công, với mức giá trung bình khoảng 50 - 70 triệu/mét vuông ở sát biển.

Còn theo ông Nguyễn Hoạt, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện tỉnh này có khoảng 20 dự án codotel với hơn 10.000 căn đã được cấp phép; khoảng 500-600 biệt thự nghỉ dưỡng, trong đó chỉ riêng ở Hòn Tre đã có hơn 400 biệt thự đi vào hoạt động tốt.

Vẫn theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tổng lượng giao dịch condotel trong quí 3 vừa qua tại Đà Nẵng là 697, chủ yếu từ các dự án CocoBay, Coco Center House… với giá giao động từ 29 - 48 triệu/mét vuông.

Còn bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành khác như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quy Nhơn… đạt 614 giao dịch trong quí 3 vừa qua, tăng 49% so với quý hai của năm nay.

adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn