Nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn thứ hai thế giới chuẩn bị IPO tỷ USD

.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Canaan dự kiến huy động khoảng 1 tỷ USD trong đợt IPO. Tuy nhiên, trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, công ty này không đề cập con số nhắm tới. 

Canaan dự định bắt đầu giao dịch từ tháng 7 tới, một nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết. Có trụ sở tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, Canaan có doanh thu 1,3 tỷ Nhân dân tệ (205 triệu USD) vào năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận ròng của công ty tăng gấp 6 lần lên 361 triệu Nhân dân tệ (56,7 triệu USD), theo hồ sơ IPO của Canaan. 

IPO của Canaan sẽ là thương vụ niêm yết đầu tiên trên sàn chứng khoán Hồng Kông đến từ lĩnh vực tiền ảo. Công ty này hiện nắm giữ khoảng 15% thị phần con chíp đào Bitcoin và thiết bị máy tính trên toàn cầu, cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Trung Quốc Bitmain, theo một báo cáo hồi tháng 2 của Sanford C. Bernstein & Co.

Được thành lập vào năm 2013, Canaan bán thiết bị máy tính với tên thương hiệu "Avalon", được trang bị con chíp tùy chỉnh tốc độ cao có khả năng giành được các mã tiền ảo bằng việc giải các phép toán phức tạp. Thiết bị của công ty thường được dùng ở các vùng xa xôi nơi có các trang trại đào tiền ảo phụ thuộc vào giá điện rẻ, đồng chủ tịch Jianping Kong của Canaan cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4. 

Nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn thứ hai thế giới chuẩn bị IPO tỷ USD - Ảnh 1.
Đồng chủ tịch Canaan - Jianping Kong (phải) và người sáng lập, CEO N.G. Zhang - Ảnh: Bloomberg.

Năm ngoái, Canaan cũng cho biết đang phát triển con chíp chuyên dụng sử dụng trong các lĩnh vực dùng trí tuệ nhân tạo. 

Thị trường thiết bị phần cứng ứng dụng blockchain tại Trung Quốc đã tăng vọt lên 7,3 tỷ Nhân dân tệ vào năm ngoái, từ chỉ 50 triệu Nhân dân tệ năm 2013. Hãng tư vấn Frost & Sullivan dự báo thị trường này sẽ đạt 28,6 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2020. 

Theo VnEconomy

Tin liên quan
  • Hội nghị Bitcoin lấy Lamborghini làm “mồi nhử”
  • Tiền ảo và khoảng trống pháp lý: Mù mờ và đầy nguy cơ
  • Kiếm triệu USD từ tổ chức hội thảo Bitcoin
Cùng dòng sự kiện
  • Lý do nào sẽ khiến Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm nay?
  • Hết thời “nuôi trâu” cày tiền ở Việt Nam - kẻ bán tháo, người đổ nợ
  • Google nới lệnh cấm quảng cáo tiền ảo
  • Giá tiền ảo bất ngờ hồi phục, Ripple tăng bùng nổ 75%
  • Thêm một sàn tiền ảo của Nhật bị tấn công, đánh cắp 60 triệu USD
Từ khóa: bitcoin, ipo, tiền ảo
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn