Sàn giao dịch dầu Thượng Hải đứng thứ 3 thế giới chỉ sau hơn nửa năm hoạt động

.
Sàn giao dịch dầu tương lai Thượng Hải, sau khi chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 3/2018, giờ đây đang ngày một mở rộng về số lượng, giá trị và tầm ảnh hưởng lên thị trường dầu thế giới, theo tin từ Nikkei.
Khi mà sàn giao dịch dầu Thượng Hải có sức tác động ngày một lớn lên thị trường thế giới, Trung Quốc sẽ giảm được sự phụ thuộc vào đồng USD trong bối cảnh xung đột thương mại với Mỹ ngày một tồi tệ hơn.
Trưởng bộ phận nghiên cứu về khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại tổ chức Oanda ở Singapore, ông Stephen Innes, nhận xét: “Tốc độ tăng trưởng của thị trường vô cùng ấn tượng. Sản phẩm dầu giao dịch trên sàn Thượng Hải có sức đối trọng với các sản phẩm dầu của phương Tây”.
Trong vòng 6 tháng gần đây, khối lượng giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ trên sàn Thượng Hải đã vượt qua sàn Dubai, trước đây là sàn giao dịch dầu lớn thứ 3 trên thế giới. Khối lượng giao dịch trên sàn Thượng Hải đồng thời vượt qua sàn Tokyo và sàn Singapore – hai trung tâm giao dịch hàng hóa vô cùng quan trọng của toàn khu vực châu Á.
Tính đến cuối tháng 9/2018, khối lượng các giao dịch trên sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải hay còn được biết đến với cái tên INE, chiếm 16% tổng khổi lượng giao dịch đối với các loại dầu ngắn hạn, cao hơn rất nhiều lần so với khối lượng giao dịch trên sàn Dubai, theo số liệu được cung cấp bởi công ty Gavekal Research.
Trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây, khối lượng giao dịch dầu thô ngọt nhẹ WTI tính trong tổng tương quan của toàn thị phần thị trường thế giới, giảm xuống mức 52% từ mức 60% trong khi con số tương tự với dầu Brent của châu Âu giảm xuống mức 32% từ mức gần 38%.
Giới chức Trung Quốc đã kỳ vọng rằng hợp đồng dầu Thượng Hải sẽ có thể giúp cho quốc tế quan tâm nhiều hơn đến đồng nhân dân tệ, đồng nhân dân tệ đã giảm giá khá sâu so với đồng USD trong thời gian qua, ngoài ra đồng nhân dân tệ còn giảm giá do các biện pháp can thiệp của chính phủ. 
Dù phần lớn thị trường hàng hóa Trung Quốc chỉ chấp nhận nhà đầu tư nội địa, nhà đầu tư nước ngoài cũng được cho phép giao dịch trên sàn Thượng Hải, Bộ Tài chính Trung Quốc miễn thuế 3 năm đối với lợi nhuận nhà đầu tư thu được từ giao dịch.
Trung Quốc cũng tin rằng giao dịch trên sàn Thượng Hải cũng sẽ giúp cho Trung Quốc có quyền lực ảnh hưởng lớn hơn lên giá dầu. Trong năm ngoái, Trung Quốc vươn lên vị thế nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc nhập mỗi ngày 8,4 triệu thùng dầu/ngày, cao hơn nhiều so với mức 7,9 triệu thùng của Mỹ. 
Các nhà cung cấp dầu cho Mỹ đến từ Nga, Iran, Venezuela đều đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và họ hưởng lợi từ cơ hội né tránh tác động từ hệ thống tài chính Mỹ bằng việc bán sản phẩm bằng loại tiền khác ngoài đồng USD.

TRUNG MẾN

Tin liên quan
  • Trung Quốc bán tài sản Mỹ 3 tháng liên tiếp
  • Hàng loạt công ty tháo chạy khỏi Trung Quốc
  • Đối đầu Mỹ - Trung: Bên bờ vực Chiến tranh Lạnh mới?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Trung Quốc
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn