Lazada ra mắt hệ thống phân loại hàng hóa tự động quy mô nhất Việt Nam

.

Giao nhận trong thương mại điện tử đang trong giai đoạn phát triển và đối mặt với nhiều thách thức. Với mục tiêu cải thiện năng suất và tính chính xác trong giao nhận hàng hóa, Lazada đã và đang đầu tư vào hệ thống phân loại hàng hóa tự động, sử dụng robot để giảm bớt những sai sót.

Hệ thống phân loại hàng hóa tự động đầu tiên của Lazada tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2017, công suất phân loại tăng từ 3 đến 5 lần, và tỉ lệ sai sót khi phân loại giảm còn gần như bằng 0, đóng góp lớn vào thành công của Cách Mạng Mua Sắm – Mưa Sale Băng.

Năm 2018, Lazada tiếp tục đầu tư hệ thống phân loại tự động thứ 2 tại Hà Nội trên diện tích và quy mô lớn gấp đôi trung tâm đầu tiên tại Thành Phố Hồ Chí Mình. Hệ thống tại Hà Nội với công suất lên tới 10.000 sản phẩm/giờ được kì vọng sẽ đáp ứng sản lượng hàng hóa của Hà Nội trong khoảng 2 năm tới. Sau đó, LEL Express sẽ chuyển qua giai đoạn thứ 2 của phân loại tự động.

ảnh 1

Hệ thống phân loại hàng hóa tự động mới tại Hà Nội có thể vận hành 24/24, tích hợp tính năng đọc mã vạch thông minh để nhận diện đơn hàng, và sử dụng robot để tự động phân loại theo kích thước, địa chỉ và chia về từng hub giao hàng khác nhau, cũng như phân loại cho từng hãng vận chuyển đang là đối tác của LEL.

Với hệ thống mới này, nhân sự được bố trí bài bản hơn so với dây chuyền thủ công trước kia vì công đoạn phân loại hàng khó khăn nhất đã được giải quyết triệt để bằng robot.

ảnh 2

Thời gian hoàn thành của trung tâm phân loại tự động này vừa kịp sinh nhật lần thứ 6 của Lazada trong tháng 5 vừa qua, và hai trung tâm này đã xử lý hàng triệu gói hàng chỉ trong 3 ngày sinh nhật.

ảnh 3

Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc công ty LEL Express, giới thiệu những tính năng nổi bật của trung tâm phân loại hàng hóa tự động thứ hai của Lazada tại Việt Nam

Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Công ty LEL Express, chia sẻ: “Nếu Lazada là nhà tiên phong trong thương mại điện tử tại Việt Nam thì LEL Express cũng đang là nhà tiên phong trong khâu hậu cần thương mại điện tử. Chúng tôi tự hào rằng hệ thống phân loại hàng hóa mà LEL đang đầu tư là hệ thống tự động đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Việc vận hành hệ thống này giúp cho tỉ lệ sai sót trong quá trình chia chọn hàng hóa về 0, đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng đúng và nhanh nhất. Điều này thể hiện cam kết của tập đoàn Lazada đối với thị trường Việt Nam trong việc xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử tốt và cạnh tranh, cũng như mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng”.

Hiện nay, LEL Express vẫn đang tiếp tục hợp tác với các đơn vị lớn để tiến hành nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới, nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, giảm thiểu chi phí vận chuyển và mang đến những trải nghiệm mới cho khách hàng.

Nguồn: anninhthudo.vn