“Cạm bẫy” từ thủ thuật tăng vốn

.
VHG-1-1
Nhà đầu tư sắp mất trắng tiền khi sở hữu VHG.

Chỉ mới đây thôi, Công ty CP Đầu tư Cao su Quảng Nam (VHG) - một doanh nghiệp có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE từ 28/1/2008 - có vốn điều lệ lên tới 1.500 tỷ đồng đã làm thị trường thực sự “choáng váng” khi ghi nhận khoản lỗ lên tới 1.189 tỷ đồng.

Tăng vốn phi mã, lỗ ngàn tỷ

Nguyên nhân là bởi công ty này đã đầu tư sai lầm vào một loạt dự án thua lỗ nặng nề. Tuy ban lãnh đạo nói lời xin lỗi nhưng nhà đầu tư là người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Có lẽ nhà đầu tư cũng không thể tin nổi khi 2 năm trước, chính những con người này đã thuyết phục họ mua cổ phiếu phát hành thêm với giá 10.000 đồng/cổ phiếu vào những dự án “vô cùng tiềm năng”.

Chỉ trong 2 năm, (2014-2015) VHG đã có quá trình tăng vốn phi mã từ 375 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng với hàng loạt dự án đầu tư được công bố. Điều “thú vị” là, toàn bộ số cổ phiếu phát hành thêm cho các đợt tăng vốn đều được thị trường hấp thụ rất tích cực, và có lẽ, giá cổ phiếu tăng là thứ nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn là chất lượng kinh doanh của VHG.

Khi toàn bộ số vốn tăng thêm này được chuyển “quyền sinh sát” về tay ban lãnh đạo thì những dự án sinh lời hấp dẫn đã cam kết lại không thấy đâu. Nhà đầu tư chỉ thấy số vốn này chạy vòng vòng giữa các khoản mục có tính nhạy cảm như “trả trước cho người bán” hay “đầu tư tài chính dài hạn”.

Chưa hết mệt mỏi với những kế hoạch đầu tư thay đổi liên tục, cổ đông của VHG lại phải nhận những thông tin sốc khi gần như tất cả số tiền đầu tư ngàn tỷ đồng vào các dự án đều “không thể thu hồi”. Ngậm ngùi nhìn tài sản công ty bốc hơi mà không thể làm gì, có lẽ đến lúc này, nhà đầu tư mới thấu hiểu sai lầm khi quá quan tâm đến thị giá cổ phiếu mà bỏ ngoài tai hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Điều đáng nói là, thực tế không một dự án kinh tế nào có thể ghi nhận mức lỗ lên tới gần 100% như những dự án mà VHG triển khai. Đây quả là một điều vô lý và điều không thể chấp nhận thứ hai là tất cả dự án đều thua lỗ một cách thảm hại chỉ sau chưa đầy 2 năm triển khai. Câu chuyện thực ở đằng sau có lẽ chỉ có ban lãnh đạo của VHG mới là người nắm rõ nhất.

Trong 4 quý liên tiếp từ quý 2/2017 - quý 1/2018, hoạt động kinh doanh của VHG đều không phát sinh doanh thu nhưng ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục. Tính đến ngày 31/3/2018, công ty có khoản lỗ lũy kế lên đến 1.017 tỷ đồng. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa VHG vào diện kiểm soát từ ngày 19/4 do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2016, 2017 đều bị âm. Hiện nay, VHG chỉ giao dịch quanh mức giá 1.000 đồng/cổ phiếu và nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng vốn khi bỏ tiền vào đây.

 

VHG-1

Biểu đồ cơ cấu tài sản và nguồn vốn của VHG. (Nguồn: FinaPro).

Dấu vết để lại từ sự bất hợp lý trong việc sử dụng vốn

Hiện việc chiếm dụng vốn đang được biến tấu bằng nhiều cách thức hơn. Từ việc tài trợ vốn hoặc để các công ty sân sau chiếm dụng đến, hợp đồng hợp tác kinh doanh, góp vốn, cho tới các hợp đồng ủy thác đầu tư ngắn và trung hạn. Đặc điểm chung của những hình thức này là dòng tiền sau phát hành vẫn nằm ở tài sản của công ty dưới những hình thức là các khoản phải thu hay các khoản góp vốn đầu tư. Tuy nhiên, thời gian thu được là khi nào thì không ai ngoài chính ban lãnh đạo công ty nắm được.

Thực tế, không ít trường hợp doanh nghiệp chỉ công bố phương án sử dụng vốn sau phát hành là góp vốn hay ủy thác đầu tư nhưng hoàn toàn không có thêm bất cứ chi tiết liên quan nào đến những khoản mục này. Nhà đầu tư muốn tra cứu thêm thông tin cũng gần như không thể bởi chính họ trước đó đã ủy quyền cho hội đồng quản trị toàn quyền quyết định và tự đẩy mình vào thế không thể làm được gì.

Trong ngắn hạn, tình trạng bất cân xứng giữa số liệu thực tế và con số trên báo cáo tài chính có thể sẽ không tác động ngay lập tức đến hoạt động của doanh nghiệp. Bởi các phương án sử dụng vốn thông qua phát hành thường là những dự án “dài hơi” và được “bánh vẽ” bài bản.

Tuy nhiên, về dài hạn khi những hậu quả của việc “thổi phồng” số liệu đứng trước nguy cơ không thể kiểm soát thì ban lãnh đạo chỉ còn cách: Hoặc bù lại phần vốn thiếu trong tương lai thông qua các tài sản cá nhân của chính mình, hoặc tẩu tán phần cổ phiếu có giá vốn siêu thấp này ra thị trường và bán lại doanh nghiệp cho người khác. Thậm chí, có những ban lãnh đạo đã lựa chọn phương án “xóa sạch sổ sách” bằng những khoản lỗ từ trên trời rơi xuống. Tuy nhiên, dù bằng hình thức nào thì người thiệt hại nhất cũng là chính cổ đông, những người đã đặt niềm tin nhầm chỗ!

 TRẦN NGỌC BÁU - N. NHƯ

_NTD_So 441-442 In_Page_09
 
Nên đọc
“Xẻo” lộ giới hẻm từ 8 m xuống 5 m “ưu ái” cho doanh nghiệp?
Vì sao hàng loạt doanh nghiệp bất động sản Long An liên tục bị xử phạt?
Doanh nghiệp Việt lần đầu tiên được trao giải thưởng danh giá ở hạng mục Nâng cao sức khỏe cộng đồng
Doanh nghiệp sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng được công nhận là Doanh nghiệp khoa học và công nghệ
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn