5 thành viên còn lại của đội bóng Heo rừng có thể được giải cứu thành hai đợt

.
CaveAm
Bệnh viện dã chiến và xe cứu thương luôn sẵn sàng để đón các cầu thủ từ trong hang ra. Báo chí quốc tế đang đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của các cầu thủ khi họ thấy các em được băng quấn rất kỹ và nằm bất động tại Bệnh viện Chiang Rai. (Ảnh: Straits Times)
Elon4
Đây là bức ảnh chụp trong hang động của tỷ phú Elon Musk đăng trên Twitter của ông sáng 10/7. Tỷ phú nói "đã vào hang số 3 và để lại tàu ngầm mini có thể có ích".

Thống đốc Narongsak Osottankorn - người đứng đầu chiến dịch giải cứu đội bóng – nói trong cuộc họp báo tối 9/7 rằng, lực lượng cứu hộ làm việc nhanh và hiệu quả hơn trong ngày cứu hộ thứ hai vì đã có nhiều kinh nghiệm hơn.

“Chúng tôi có nhiều nhân lực hơn. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hơn”, ông Narongsak phát biểu tại buổi họp báo. Ông Narongsak cũng nói thêm rằng việc giải cứu 5 thành viên còn lại, trong đó có huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, có thể thực hiện trong hai đợt.

Chuẩn bị trong 20 tiếng cho đợt cứu hộ mới

Ông Narongsak đã không đề cập đến thời điểm cho đợt cứu hộ kế tiếp vì tình hình phụ thuộc vào thời tiết. “Tôi nghĩ rằng không có gì phải lo lắng. Nếu mọi việc đã sẵn sàng thì chúng tôi sẽ tiến hành”, ông nói.

Đợt cứu hộ kế tiếp cần khoảng 20 tiếng để chuẩn bị sẵn các bình dưỡng khí trên đường ra vào của đội cứu hộ và các thành viên được giải cứu. Việc di chuyển từ chỗ năm thành viên còn lại của đội bóng đến cửa hang mất khoảng sáu tiếng, bao gồm đi bộ, bơi và lặn.

Ông Narongsak cho biết thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình thời tiết, nhưng "tôi nghĩ là không có gì phải lo lắng, nếu tất cả sẵn sàng thì chúng ta sẽ tiến hành".

Đợt cứu hộ hôm qua tiến hành trong chín tiếng đồng hồ, bắt đầu lúc 11h sáng và kết thúc 20h tối 9/7, với thêm bốn thành viên được đưa ra khỏi hang. Lực lượng cứu hộ đã giải quyết công việc của mình nhanh hơn ngày đầu tiên khoảng hai tiếng đồng hồ.

Mực nước trong hang đã rút nhiều (do máy bơm) và lượng mưa không lớn trong các ngày qua. Nhiều đoạn đường thay vì phải bơi hoặc lặn, nhân viên cứu hộ và các cầu thủ có thể đi bộ.

Bốn cậu bé giải cứu hôm qua đều nằm bất động

Đài CNN nói bốn cậu bé được đưa từ trong hang ra ngoài bằng cáng cứu thương, với mặt mạ dưỡng khí và đồ lặn trên người. Các phóng viên nước ngoài có mặt tại Bệnh viện Chiang Rai cũng đặt dấu hỏi về sức khỏe của các em được giải cứu. Chiều tối qua, bốn em được đưa ra khỏi trực thăng đều nằm bất động. Tuy nhiên, chưa có bất cứ giải thích nào từ lực lượng cứu hộ dù ông Narongsak nói “sức khỏe các em ổn, hồi phục tốt”.

Và như vậy, báo chí đặt hai câu hỏi lớn: “Cả bốn em hôm qua và bốn em ngày hôm trước đều bị kiệt sức và bất tỉnh khi rời khỏi hang?” hay “Các em được đưa ra bằng phương cách khác sau khi đã gây mê” –  một chuyên gia cứu hộ Phần Lan tham gia chiến dịch đã đề cập.

Vẫn chưa có bất cứ hình ảnh nào của tám thành viên đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang và đang điều trị tại Bệnh viện Chiang Rai.

Graphics4
Kế hoạch giải cứu các cầu thủ trong hang Tham Luang. (Graphics: SCMP)

Kế hoạch đưa đội bóng ra khỏi hang như thế nào?

Đường ra cửa hang của các bạn đội bóng Heo rừng được lực lượng cứu hộ hoạch định như sau:

- Các em bơi từng người, mỗi em có hai thợ lặn hỗ trợ, một bên cạnh và một phía sau.

- Một sợi dây thừng chịu lực đường kính 8mm được lắp đặt để dẫn đường cho các em bơi ra khỏi hang. Các em cần bơi dưới nước đặc quánh bùn trong 3 giờ để đến cửa hang, chỉ một vài đoạn ngắn có thể lội bộ.

- Trung tâm hoạt động cứu hộ cách chỗ các em trú ngụ 2km, với đầy đủ thực phẩm, thuốc men và khí tài lặn.

- Các em phải đeo mặt nạ lặn, 2 bình dưỡng khí 12kg / bình sẽ do thợ lặn mang giúp.

- Các em được “cột” với nhân viên cứu hộ bằng dây thừng và móc khoá / ròng rọc. Ở những ngách hẹp trên đường đi, thợ lặn phải gỡ các bình dưỡng khí ra để có thể dễ dàng thoát qua.

Ricky Hồ

Nên đọc
13 thành viên đội bóng trong hang Tham Luang “an toàn, nhưng mất khái niệm thời gian”
Ý chí sinh tồn của đội bóng kẹt trong hang Tham Luang sẽ giúp họ sống sót
Cứu hộ hang Tham Luang: Lũ rút, toán người nhái tiến sâu vào lòng hang
Quân nhân Hoa Kỳ cùng thợ lặn Anh tham gia giải cứu 13 người kẹt trong hang Tham Luang
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn