Nhật: Thủ tướng Abe gặp những người bị mắc kẹt trong vùng thảm họa lũ lụt làm 179 người chết

.

Thảm họa thời tiết sẽ còn tồi tệ thêm

Thủ tướng Abe - người đã hủy bỏ một chuyến đi nước ngoài được lên kế hoạch cho tuần này khi thảm họa mưa lũ tồi tệ hơn, đã gặp một vài trong số hàng ngàn người vẫn còn ở nơi trú ẩn trong một chuyến đi đến khu vực Okayama bị lũ lụt tàn phá. Ông không đưa ra ý kiến ​​công khai, nói ngắn gọn và riêng tư với các cá nhân, kể cả một bà già gập người cúi chào khi Thủ tướng tiếp cận.

Hàng chục người vẫn còn mất tích và sự thiệt hại về người và của từ thảm họa liên quan đến thời tiết tồi tệ nhất ở Nhật Bản trong hơn ba thập kỷ dự kiến ​​sẽ tăng thêm. Với những câu hỏi gắn bó về lý do tại sao những cơn mưa đã làm chết nhiều người như vậy, phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suga cho biết chính sách quản lý thiên tai sẽ được xem xét lại.

"Trong những năm gần đây, chúng tôi đã thấy thiệt hại do mưa lớn tồi tệ hơn nhiều so với những năm trước" - ông Suga nói - "Chúng tôi phải xem xét những gì chính phủ có thể làm để giảm thiểu rủi ro."

FloodJapan1
Một con đường bị hư hại trong khu vực bị lũ lụt ở Mabi, tỉnh Okayama - nơi Thủ tướng Shinzo Abe gặp những người di tản và các quan chức địa phương để thảo luận về nhu cầu của họ (Ảnh: AFP/Martin BUREAU)

Những nỗ lực cứu hộ vẫn chưa giảm xuống, gần một tuần sau khi những cơn mưa bắt đầu, và hy vọng rằng khó tìm ra những người còn sống sót. Theo truyền thông địa phương, hơn 10.000 người vẫn còn ở những nơi trú ẩn ở phần lớn hai miền Trung và Tây Nhật Bản, bao gồm cả tại một trường học ở thị trấn Kurashiki, tỉnh Okayama.

Khoảng 300 người đã qua đêm tại trường tiểu học Okada, nhiều người trong số họ ngủ trên thảm xanh đặt trong phòng tập thể dục của trường. Hiroko Fukuda, 40 tuổi, đã ở cùng chồng, nhưng họ đã gửi con gái mình đến sống với người thân sau khi cô trở nên đau khổ vì cuộc di tản mà cô đã thiếu ăn. Cả gia đình chạy trốn lũ khỏi nhà vào tối thứ Sáu, và trở lại hôm thứ Hai để cay đắng biết rằng toàn bộ tầng trệt đã bị chìm dưới nước lũ đã hủy hoại mọi thứ từ đồ điện tử đến ảnh.

Ký ức đã biến mất”

"Chúng tôi có thể chấp nhận mất những thứ như đồ gia dụng, nhưng những kỷ niệm" – một nạn nhân tên Fukuda nói, giọng cô tắt đi - "Chúng tôi không thể lấy lại hình ảnh của nó lúc ba tuổi" - cô nói về con gái mình - "Nó đau khổ mà ký ức của chúng tôi đã biến mất".

Trong số những thứ bị hủy hoại bởi lũ lụt là các bộ kimono truyền thống của Fukuda, bao gồm một "furisode" mặc vào những dịp đặc biệt. "Tôi đã muốn con gái tôi mặc nó" - Fukuda nói, đôi mắt đầy nước.

FloodJapan2
Các nhân viên cứu hộ vẫn đang đào bới những đống đổ nát do lũ quét và sạt lở đất đã nuốt chửng toàn bộ khu dân cư, nhưng khó hy vọng có bất kỳ người nào còn sống sót có thể được tìm thấy (Ảnh: AFP/Martin BUREAU)

Những ngày mưa kỷ lục biến đổi đường thành sông, và sóng bùn quét xuống sườn đồi, mang theo chúng xe hơi và cây cối. Ở Kurashiki, lũ lụt rút đi đã để lại một lớp bùn bám dày mọi thứ chìm dưới nước.

Những chiếc xe bị nghiền nát, các nhóm làm việc di chuyển những cây bị đổ đến hai bên của một đường phố chính tạo thành đống mảnh vụn dọc theo con đường, trông thật nhếch nhác…

Rủi ro mới

Trời đang đổ những cơn mưa, những cảnh báo lũ lụt mới vẫn đang được ban hành vào thứ Tư. Thị trấn Fukuyama, tỉnh Hiroshima đã ban hành lệnh sơ tán vì sợ rằng một hồ nước nhỏ có thể vỡ và nước chứa trong hồ sẽ trở thành thảm họa khi tràn ra ngoài như vũ bão.

Một cảnh báo tương tự đã được ban hành hôm thứ ba tại thị trấn Fuchu, cũng ở Hiroshima, sau khi nước dâng cao trên sông, làm cho nước chảy qua bờ sông và nhấn chìm các vùng lân cận.

FloodJapan3
Một phụ nữ dọn dẹp đồ đạc sau khi nhà cô bị hư hại trong một khu vực bị lũ lụt ở Mabi, tỉnh Okayama (Ảnh: AFP/Martin BUREAU)

Các nhà chức trách hạ cấp lệnh hôm thứ Tư nhưng cảnh báo rằng một số rủi ro bị ngập lụt vẫn còn. Các quan chức chính phủ cũng đã cảnh báo về khả năng sạt lở đất mới, với mưa xối xả làm đất trôi nhanh trên các sườn đồi xung quanh khu dân cư.

Nếu những cơn mưa kết thúc, nhiệt độ quá nóng mang lại những rủi ro mới, như mặt trời rực rỡ và nhiệt độ lên tới 35 độ C (95 độ F) đặt ra thách thức cho những người sống trong những nơi trú ẩn được trang bị khiêm tốn hoặc những ngôi nhà bị hư hỏng không có điện hoặc nước.

"Ngày nay giông bão được mong đợi ở các vùng của đất nước, và thậm chí nếu trời không mưa, vẫn có nguy cơ sạt lở đất" - phát ngôn viên chính phủ Suga nói - "Nắng và những ngày nóng đến không mong đợi, vì thế, chúng tôi kêu gọi những người đã sơ tán cùng những người đang sửa chữa nhà cửa hư hại vì lũ, phải cẩn thận để tránh say nắng".

                                                                                                                                                                                                                         Kim Thoa

                                                                                                                                                                                                                    (Dịch từ AFP)

Nên đọc
Trao tặng hơn 17500 ly sữa cho trẻ em vùng lũ lụt
Miền Nam Thái Lan đang bị lũ lụt “trái mùa” tàn phá nặng nề
Chùm ảnh: Lũ lụt miền Trung không khỏi xót xa
Lũ lụt ở Quảng Nam: 3 trẻ bị chết đuối, hơn 1.100 ngôi nhà bị ngập
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn