Thế giới reo mừng khi cả đội bóng Heo rừng được giải cứu!

.
Operation11
Trực thăng chờ ở bãi đậu dã chiến để chuyển các cầu thủ vừa được giải cứu khỏi hang đến Bệnh viện Chiang Rai. (Ảnh: Bangkok Post)
Operation6
Thủ tướng Thái Lan Prayut Cha-o-cha đang nghe lực lượng cứu hộ trình bày kế hoạch đợt giải cứu cuối trong buổi họp tối qua 9/7. (Ảnh: EPA - EFE)
Operation5
Lực lượng đặc nhiệm đưa thêm phương tiện vào trong lòng hang để thực hiện kế hoạch đưa khẩn cấp cả chín người, gồm 5 thành viên đội bóng, bác sĩ và 3 lính đặc nhiệm SEAL chăm sóc cho đội bóng trong hang kể từ ngày 2/7 khi phát hiện ra đội bóng. (Ảnh: Thai Navy SEAL)

Nhanh hơn dự kiến

Theo kế hoạch sáng nay của Thống đốc Narongsak, người đầu tiên rời khỏi hang dự kiến sớm nhất là 17h chiều nay. Nhưng lực lượng cứu hộ đã thực hiện sớm dự kiến một tiếng đồng hồ.

Trong ngày hôm nay, lực lượng cứu hộ phải đối phó với một thách thức lớn và đầy nguy hiểm: đưa ra khỏi hang an toàn chín người, gồm bốn cầu thủ nhỏ, huấn luyện viên Ekkapong Chantawong, vị bác sĩ và ba thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL chăm sóc cho các em. Hiện vẫn chưa rõ về hành trình của vị bác sĩ và ba lính SEAL.

Kế hoạch vạch ra tối qua là đưa ra trước bốn thành viên của đội bóng. Thế nhưng, trong cuộc họp báo sáng nay, Thống đốc Narongsak Osottanakorn – người chỉ huy chiến dịch cứu hộ, đã nói rằng có các thách thức mới khi phải chuẩn bị số bình dưỡng khí nhiều hơn – khoảng 3 lần. Thời tiết cũng quay lại “tấn công” lực lượng cứu hộ khi sáng nay trời bắt đầu trở mưa.

Operation1
Trời trở mưa rất sớm sáng ngày 10/7. (Ảnh: Jack Ronnachat / NationTV)
Operation2
Lực lượng cứu hộ bắt đầu một ngày làm việc "khi núi rừng ở đây trở mình chào ngày mới" - Jack Ronnachat thuộc kênh truyền hình News 1 viết.

Sáng nay, Thống đốc Narongsak phát biểu: “Hôm nay, chúng tôi sẽ làm nhanh hơn!”

Lực lượng cứu hộ mất 11 tiếng để đưa bốn cầu thủ đầu tiên ra khỏi hang vào ngày 8/10. Trong ngày cứu hộ thứ hai, họ mất 9 tiếng để đưa thêm bốn em nữa ra khỏi hang.

Thống đốc Narongsak nói: “Chúng tôi rất tự tin nói rằng đợt kế tiếp sẽ tốt hơn và sẽ thành công 100%”. Ông cũng nói thêm rằng sức khỏe của năm người trong hang “rất tốt”.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL đã viết trên fanpage của mình: “Hôm nay là ngày 10/7/2018. Ngày này sẽ dài hơn những ngày trước đây. Nhưng cuối cùng chúng ta sẽ ăn mừng - Hooyah!”

Operation10
Bệnh viện Chiang Rai đang chờ tiếp nhận bốn cầu thủ trong đợt giải cứu hôm qua 9/7. (Ảnh: Getty Images)

Các cầu thủ sẽ được theo dõi tại bệnh viện trong một tuần

Các bác sĩ nói không phát hiện các cơn sốt hoặc một số bệnh nghiêm trọng ở tám cầu thủ đang được theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Chiang Rai.

Bác sĩ Jesada Chokedamronsuk, Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan, nói với các phóng viên rằng mọi người đang trong trạng thái sức khỏe và tinh thần tốt. “Vào thời điểm này không có bất cứ lo ngại gì, mọi người đều an toàn. Hai em đang được theo dõi vì nghi ngờ bị nhiễm trùng phổi. Nhóm bốn cầu thủ đầu tiên đã đi lại trong phòng”, vị thứ trưởng nói.

Bác sĩ Jesada cũng nói rằng các cầu thủ có thể trạng tốt và sức đề kháng cao, nên đã có thể tồn tại trong hang động thời gian dài. Bọn trẻ được cung cấp các loại thức ăn dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, các bác sĩ đã từ chối yêu cầu được ăn bánh mì trét chocolate của các em.

Vào xế chiều nay, người thân đã được gặp các em dưới sự giám sát của bác sĩ, y tá. Bốn em đầu tiên đã không đeo loại kính đặc biệt để chống lóe mắt, dần dần thích hợp với ánh sáng tự nhiên do ở môi trường tối quá lâu. Bốn em kế tiếp vẫn còn phải đeo kính. Các em cần phải ở bệnh viện trong một tuần để theo dõi.

Cuộc giải cứu 12 cầu thủ đội bóng nhí và huấn luyện viên đã hoàn thành hết sức tốt đẹp, ngoài sức tưởng tượng. Chính phủ, dân Thái Lan và thế giới thở phào nhẹ nhõm. 

Ricky Hồ

Nên đọc
Cứu hộ hang Tham Luang: Lũ rút, toán người nhái tiến sâu vào lòng hang
Ý chí sinh tồn của đội bóng kẹt trong hang Tham Luang sẽ giúp họ sống sót
13 thành viên đội bóng trong hang Tham Luang “an toàn, nhưng mất khái niệm thời gian”
Các chuyên gia của tỷ phú Elon Musk tham gia chiến dịch cứu hộ Tham Luang chiều nay
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn