Hoa Kỳ tài trợ 8,6 tỷ đồng tái chế rác thải đô thị

.
Ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam ký thỏa thuận tài trợ với bà Hồ Thị Yến Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (Ảnh: USAID Việt Nam)
 
Ngày 29/6, tại hội thảo về các Liên minh đối tác chống ô nhiễm nhựa đại dương do Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tiến hành trao hai khoản tài trợ cho các dự án quản lý rác thải nhựa đô thị sẽ được thực hiện tại hai tỉnh Quảng Ninh và Nam Định.

Cụ thể, USAID sẽ tài trợ hơn 378.000 USD (hơn 8,6 tỷ đồng) ngân sách để thực hiện mô hình thí điểm “Quản lý rác thải nhựa đô thị tại Vịnh Hạ Long” và “Thí điểm so sánh thực hành quản lý rác thải nhựa đô thị trong các nguồn nước tại Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới của Nam Định”.

Về mô hình thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long, dự án có mục tiêu giải quyết những khoảng trống trong công tác quản lý chất thải rắn đô thị hiện nay tại thành phố Hạ Long, đặc biệt là việc quản lý không hiệu quả rác thải thu gom và tình trạng trực tiếp xả rác không thu gom xuống biển.

Dự án sẽ hỗ trợ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Ban Quản lý các Dịch vụ Công ích thành phố Hạ Long với khoản tài trợ hơn 129.000 USD để thử nghiệm các cách tiếp cận sáng tạo, tiếp thu kiến thức và kỹ năng cần thiết để nâng cao năng lực quản lý chất thải. Theo đó, những giải pháp phù hợp, chi phí thấp dành cho Vịnh Hạ Long sẽ được triển khai thực hiện.

Việt Nam hiện là một trong bốn nước xả rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới (Ảnh: Reuters)
 
Trong khi đó, tại tỉnh Nam Định, USAID sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn, giảm ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa tại Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới với khoản tài trợ hơn 249.000 USD.

Dự án sẽ hợp tác với các cơ quan của tỉnh Nam Định, Ban Quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy để tìm ra những cách tiếp cận thực tế và sáng tạo nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải rắn, giảm tốc độ ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng tăng tại các tuyến đường thủy trong khu vực, đặc biệt là tuyến sông Hồng.

Dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan chính quyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng, trực tiếp hướng vào 109.000 người dân có sinh kế và sức khỏe phụ thuộc vào sông và biển.

Đây là hai dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình Tái chế Rác thải Đô thị do USAID tài trợ cho Việt Nam trong thời gian 5 năm (2016 - 2021). Trước đó, USAID cũng đã hỗ trợ trong các dự án tương tự tại TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Huế và Đà Nẵng.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã cùng thảo luận về phương pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, vấn đề môi trường nghiêm trọng toàn cầu hiện nay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã trải qua quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng. Sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt tại các thành phố lớn, đã dẫn đến việc chất thải rắn tại đô thị mỗi năm tăng trung bình từ 10 – 16%.

Nghiên cứu khoa học gần đây cũng cho thấy, nước ta mỗi năm thải ra đại dương khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa. Việt Nam là một trong bốn nước xả rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới.
Phương Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn