Khủng hoảng nước nghiêm trọng ở Ấn Độ

.
Người dân chen nhau lấy nước từ giếng tại bang Gurajat, miền Tây Ấn Độ (Ảnh: Reuters)

Hãng tin BBC dẫn báo cáo của tổ chức nghiên cứu của Chính phủ Ấn Độ, Niti Aayog, cho biết cuộc khủng hoảng nước sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trong những năm tới.

Ít nhất 21 thành phố của Ấn Độ có khả năng sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, khiến khoảng 200.000 chết mỗi năm vì không có nước sạch.

Việc thiếu nước sẽ đe dọa an ninh lương thực vì 80% lượng nước ngầm được sử dụng trong nông nghiệp. Tình trạng khan hiếm nước cũng sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ giảm 6%.

Tại các thành phố và thị trấn của Ấn Độ sẽ thường xuyên cạn kiệt nước trong mùa hè do thiếu thốn cơ sở hạ tầng để cung cấp nước máy cho các hộ gia đình.

Một phụ nữ tại thành phố Shimla, Ấn Độ hứng nước sạch từ vòi vào các bình (Ảnh: CNN)
 
Còn tại các khu vực nông thôn, người dân không có đủ nước ngầm do nắng mưa thất thường. Người dân sẽ buộc phải phục thuộc vào nhà cung cấp nước tư nhân hoặc các xe bồn chở nước được Nhà nước tài trợ.

Quốc gia 1,3 tỷ dân này hiện đang là nước làm thất thoát lượng nước ngầm nhiều nhất thế giới.

Thiếu nước sạch sẽ trở thành vấn nạn toàn cầu trong thế kỷ này, theo cảnh báo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ.

Ngoài Ấn Độ, hiện trên toàn thế giới có 19 điểm nóng về việc sử dụng quá mức nguồn nước, trong đó có những khu vực như Trung Đông hay bang California của Mỹ, Australia… Nếu các Chính phủ không có biện pháp hành động mạnh mẽ, tình hình tại những điểm nóng này có thể tồi tệ hơn.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn