Ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần thứ ba trong vòng 3 tháng

.
Chủ tịch Trung Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên nâng cốc trong chuyến công du đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc hồi tháng 3/2018 (Ảnh: KCNA)

Hãng tin AFP ngày 19/6 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ở thăm Bắc Kinh 2 ngày. Chuyến thăm diễn ra một tuần sau Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Sau khi đáp máy bay đến Bắc Kinh, ông Kim Jong-un sẽ được hộ tống bằng hàng chục xe an ninh, xe cảnh sát trên đường đi chuyển đến Đại lễ đường Nhân dân để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến chia sẻ với Chủ tịch  Tập Cận Bình nội dung chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra hồi tuần trước.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng dự kiến thảo luận với ông Tập Cận Bình về mối quan hệ hợp tác song phương trong tương lai. Hãng tin Nikkei của Nhật tin rằng ông Kim có thể sẽ đề nghị ông Tập giúp đỡ trong nỗ lực hồi phục kinh tế, sau khi cam kết phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Trung Quốc đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc xem xét giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên.

Theo nhận định của chuyên gia về Hàn Quốc Sue Mi Terry thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, sự gắn kết về ngoại giao gần đây của ông Kim với Bắc Kinh, trong đó ông tiến hành các chuyên thăm và gặp gỡ thường xuyên với ông Tập, thay vì điện đàm, mang ý nghĩa nhất định.

Nhân dịp sinh nhật ông Tập hôm 15/6 vừa qua, ông Kim Jong-un cũng đã gửi thư và hoa chúc mừng, cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian gián đoạn.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn