Singapore công bố chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo cùng nhau trước bữa trưa tại Sentosa, Singapore hôm 12/6 (Ảnh: Reuters)

Đây là thông tin được Bộ Ngoại giao Singapore công bố hôm 24/6 vừa qua. Con số này thấp hơn con số ước tính trước đó là 20 triệu đôla Singapore.

Theo đó, phần lớn số tiền 16,3 triệu đôla Singapore (khoảng 12 triệu USD) được phân bổ cho công tác an ninh.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long ước tính chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều khoảng 20 triệu đôla Singapore. Nhà lãnh đạo Singapore cho rằng khoản tiền này là sự đóng góp của Singapore “cho nỗ lực quốc tế mà chúng tôi quan tâm”.

Khoảng một nửa số tiền được cho là chi cho công tác an ninh. Ngoài ra, việc đảm bảo công tác hậu cần cho truyền thông khi có hơn 2.500 nhà báo tác nghiệp tại sự kiện mang tính bước ngoặt này cũng là một việc quan trọng. Ước tính đảo quốc sư tử đã chi khoảng 5 triệu đôla Singapore vào công tác này.

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt tại Singapore trong 3 ngày để dự Hội nghị Thượng đỉnh. Tại đây, hai bên khẳng định “cam kết vững chắc và kiên định để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Nhiều người dân Singapore được cho là đã bày tỏ sự tức giận trên mạng xã hội khi biết nước mình phải bỏ ra một số tiền lớn để tổ chức sự kiện trên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, sự chú ý từ việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể đem lại nguồn lợi trị giá hơn 10 lần chi phí mà quốc đảo Đông Nam Á này bỏ ra để tổ chức sự kiện.

Tờ Straits Times dẫn nhận định của một chuyên gia rằng Singapore có thể thu về hơn 700 triệu USD doanh thu từ các lĩnh vực như du lịch, bán lẻ và truyền thông sau sự kiện lịch sử này.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn