Thái Lan: 13 người mất tích trong hang động "có khả năng sống sót"

.
Thợ lặn của lực lượng Hải quân được cử đến để tìm kiếm những người mất tích (Ảnh: AFP)

Hãng tin BBC ngày 26/6 dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, ông tin rằng 13 người bị mắc kẹt bên trong hang động ở tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan vẫn còn sống sót, khi cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ ba.

“Chúng tôi vẫn lạc quan rằng tất cả họ đều còn sống”, Phó Thủ tướng Thái Lan cho hay. Họ không có gì để ăn nhưng họ có thể uống nước, ông Wongsuwon nói thêm.

Trong ngày thứ ba tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện ra những dấu chân còn mới bên trong hang động, cho thấy rất có thể những người mất tích còn sống sót và đang trú đâu đó bên trong. Trong khi đó, công tác tìm kiếm được tiếp tục triển khai khi các thợ lặn của lực lượng hải quân liên tục được cử vào hang.

Hang Tham Luang Nang Non ở miền Bắc Thái Lan dài hơn 6km dưới lòng đất (Ảnh: EPA)

Trước đó, nước lũ dâng cao đã khiến việc tìm kiếm người mất tích bị gián đoạn. Chính quyền đã buộc phải bơm nước từ các hồ bên ngoài hang động ra nhằm hạ mức nước xuống.

Ngày 23/6 vừa qua, 12 em nhỏ trong độ tuổi 11 – 16 thuộc một đội bóng thiếu nhi và 1 huấn luyện viên 25 tuổi đến thăm hang Tham Luang Nang Non tại tỉnh Chiang Rai và mất tích trong hang. Các nhà chức trách cho biết những trận mưa lớn bất ngờ có thể đã khiến nước dâng cao, bít kín lối ra tại hang động.

Hang Tham Luang Nang Non dài hơn 6km dưới lòng đất là một điểm thu hút khách du lịch của Thái Lan. Theo tờ Bangkok Post, du khách muốn vào hang phải băng qua một con suối nhỏ. Do đó nếu trời mưa, du khách không thể vào hang. Được biết hang này cũng có thể ngập tới 5m trong mùa mưa, vốn kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

Nỗ lực tìm kiếm bị cản trở do tầm nhìn kém bên trong hang động (Ảnh: EPA)
 
Công tác tìm kiếm được bắt đầu vào tối 23/6, sau khi chính quyền địa phương nhận được thông tin từ gia đình của những người mất tích. Lực lượng chức năng đã tìm thấy xe đạp cùng với các vật dụng khác bên ngoài hang động.

Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã cử một đội 17 thợ lặn và cả máy bay không người lái dưới nước để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, nỗ lực tìm kiếm cứu hộ gặp khó khăn do nước dâng cao và tầm nhìn kém bên trong hang động.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn