Cảnh giác trước những thông tin rao bán đất nền không có thực

.
Thị trường đất nền xuất hiện nhiều dự án ma

Chị Trần Thu Trang (ngụ quận 3, Tp.HCM) cho hay, hồi giữa tháng 5/2018, một nhân viên môi giới gọi điện cho chị giới thiệu một dự án đất nền ở quận 12.

Môi giới địa ốc đưa chị xuống một bãi đất trống đối diện Bệnh viện quận 12 và giới thiệu dự án đang được chuẩn bị hạ tầng, phân lô bán nền và nhất là thủ tục pháp lý của dự án đã hoàn thiện.

"Nhưng tôi khi lên UBND phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) để hỏi về dự án này thì được biết, khu đất trên thuộc quy hoạch công trình công cộng và một phần là hành lang an toàn lưới điện. Hiện chưa có cơ quan chức năng nào phê duyệt hoặc thỏa thuận cho bất kỳ dự án nào ở khu vực này và đây chỉ là chiêu lừa đảo của nhân viên môi giới”, chị Trang chia sẻ.

Ngoài chiêu gọi điện thoại trực tiếp cho khách để lừa bán dự án ma, hiện các công ty môi giới địa ốc còn chào bán dự án trên website với sa bàn dự án, bản đồ quy hoạch… rất hút mắt nhằm thu hút người mua.

Phóng viên đóng vai người có nhu cầu mua đất, liên hệ với số điện thoại trên trang quảng cáo của dự án Khu nhà ở liền kề Royal Gold Land (Đông Hưng Thuận, quận 12, Tp.HCM). Theo thông tin từ doanh nghiệp bán dự án này, dự án đã hết hàng, khách có nhu cầu chỉ có thể mua sang tay với giá tầm 30 triệu đồng/m2.   

dự án ma
Môi giới địa ốc rao bán nhiều dự án ma, không có thực trong thời gian gần đây.

Thế nhưng, khi kiểm tra thông tin tại UBND quận 12, phóng viên được biết khu đất trên thuộc quy hoạch cây xanh. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan có thẩm quyền không phê duyệt hay thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân đặc biệt cảnh giác trước những thông tin rao bán đất không xác thực.

Thực trạng trên cũng diễn ra tại huyện Bình Chánh (Tp.HCM). Thông tin rao bán dự án đất nền được quảng cáo rầm rộ bằng tờ rơi tại các ngã tư, cột điện, bờ tường.

Khi phóng viên liên hệ số điện thoại trên một tờ quảng cáo dự án đất nền giá rẻ thì môi giới cho biết, dự án ở huyện Bến Lức (Long An), gần công viên và chợ. Song, tìm đến địa chỉ này thì đây chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, chưa có dấu hiệu về một dự án sẽ được triển khai ở đây.

Theo những người dân xung quanh khu vực, khu đất này của một người dân mua, để hoang nhiều năm nhưng gần đây có nhiều người dẫn khách tới chào bán đất nền.

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thăng Long (trụ sở tại quận Bình Tân) cho hay, nhân viên môi giới tự vẽ ra nhiều dự án ma để chào bán. Thông thường, các dự án này sẽ tọa lạc ở vị trí đẹp, gần đường lớn, chợ với giá bán cực thấp.

Môi giới địa ốc sẽ dụ khách hàng tới khu đất dự án rồi cho người vào diễn cảnh mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt khách hàng đi xem đất để họ tin đây là dự án thật. Thậm chí, họ còn làm giả giấy tờ pháp lý của khu đất cũng như giấy tờ chấp thuận cấp phép dự án.

Vị này cho biết thêm: "Dù có nhiều phản ánh về tình trạng này, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng không can thiệp mà vẫn để tình trạng lừa đảo đó lặp lại nhiều lần tại một khu đất. Chỉ cần phía chính quyền địa phương cảnh báo bằng biển thông tin tại ngay khu đất thì cũng có thể ngăn chặn tình trạng này…”.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, việc các công ty môi giới được thành lập ồ ạt giai đoạn 2016-2017 cùng với định mức doanh thu, áp lực về sự tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt là lý do khiến các dự án ma xuất hiện.

Nguồn: dothi.net