Nhà đầu tư đổ xô về Phú Yên giữa "cơn sốt" đất

.

Đầu tháng 6, tại các phường Phú Thạnh, phường Phú Đông và quanh khu vực phía Nam cầu Hùng Vương... (TP. Tuy Hòa), giá đất đã được đẩy lên cao. Cò đất và giới đầu cơ hiện diện ở khắp mọi nơi.


Giới đầu tư bất động sản tìm mua đất ven biển Phú Yên. Ảnh: An Phước.

Theo người dân tại đây cho biết, hoạt động mua bán đất diễn ra rầm rộ từ 3 tháng trở lại đây, chủ yếu là người từ Tp.HCM và từ miền Bắc đến. Những nhà đầu tư đến ngã giá mua và bán tạo nên "cơn sốt" đất ở nơi đây.

Những ngôi nhà mặt tiền đường Lê Duẩn (TP. Tuy Hòa) cách đây vài tháng có giá trung bình khoảng 3 tỷ đồng thì nay được rao bán từ 8-10 tỷ đồng tùy theo diện tích. Tại đây, giá đất tăng lên từ vài chục đến vài trăm lần, tùy từng khu vực. Một người dân ở đây cho hay: “Nhiều gia đình đã bán nhà lấy tiền tỷ đến nơi khác sinh sống”.

Tại phiên tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển tại khu dân cư phường Phú Đông diễn ra hôm 2/6 đã có rất nhiều người đến tham gia.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa cho biết, những lô đất này đều nằm trong khu tái định cư, được hình thành sau khi địa phương xây kè chống sạt lở ven biển nên có cơ sở hạ tầng khá bình thường, thậm chí một số điểm còn chưa hoàn thiện, không thuộc vị trí đẹp của thành phố.

Theo ông Kha, trong buổi đấu giá đất lần đầu đã có gần 2.700 hồ sơ đăng ký, ngã giá mua đất. Chủ tịch thành phố cho biết: "Đây là phiên đấu giá đất được xem là có số lượng hồ sơ tham gia kỷ lục tại địa phương". Cũng theo ông Kha, ban đầu, thành phố dự kiến sẽ thu được khoảng 24 tỷ đồng tiền bán đấu giá đất nhưng kết quả khá bất ngờ khi thu được gần 100 tỷ đồng.

Công ty tổ chức phiên đấu giá cho biết, ban đầu đơn vị chỉ đưa ra giá khởi điểm khoảng 360 triệu đồng với lô đất diện tích 100m2. Tuy nhiên, những người tham gia đấu giá đã nâng lên tiền tỷ, thậm chí có những lô hơn 1,5 tỷ đồng. Một người trúng thầu cho biết: "Chúng tôi bỏ giá cao hơn bốn lần so với giá khởi điểm mới mua được vì đất Phú Yên đang có tiềm năng phát triển, sinh lợi. Chẳng hạn, giá đất ở phường Phú Đông mấy tháng trước chỉ vài trăm triệu nay đã lên tới tiền tỷ". 

Cũng theo công ty tổ chức phiên đấu giá, có khoảng 70% hồ sơ tham gia với nhu cầu mua đất ở nhưng họ bỏ giá thấp nên không trúng. Phần lớn những người trúng thầu đều đến từ Tp.HCM và miền Bắc. Công ty này cũng công bố có khoảng 10 người trúng đấu giá các lô đất đưa ra bán, trong đó có một người đàn ông ở Tp.HCM đã mua gần 20 lô đất, còn lại chủ yếu là các công ty và doanh nghiệp bất động sản.

Có khoảng 2.700 hồ sơ đăng ký tham gia phiên đấu giá 64 lô đất ở TP. Tuy Hòa. Ảnh: An Phước.

Bên cạnh đó, nhiều khu vực ven biển ở Phú Yên như huyện Đông Hòa, huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu, đất trở nên "sốt" vì được giới bất động sản đẩy giá lên cao. Theo nhận định của một "cò đất", đất ở phía Nam cầu Hùng Vương được tìm mua nhiều là do vị trí gần sân bay Tuy Hòa và cho phép dễ dàng di chuyển đến cảng Vũng Rô. Khi đặc khu kinh tế Vân Phong được hình thành thì nơi đây sẽ trở nên sầm uất hơn bao giờ hết nên đầu tư sớm. 

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, công tác quản lý, quy hoạch và xây dựng của chính quyền gặp nhiều khó khăn do giá đất bị đẩy lên cao. Hiện tại, tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo công an cùng các cấp chính quyền kiểm tra, nắm tình hình để đưa ra phương án xử lý.

Nguồn: dothi.net