Tp.HCM mời gọi nhà đầu tư xây dựng đô thị thông minh

.

Sau đây là những mục tiêu mà Hội nghị này hướng đến:

Một là, công khai, minh bạch mời gọi các nhà đầu tư tham gia trao đổi kinh nghiệm và giải pháp công nghệ xây dựng hai trung tâm gồm Trung tâm điều hành đô thị thông minh theo Kế hoạch số 1009/KH-UBND ngày 14/3/2018; Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội theo Kế hoạch số 1011/KH-UBND ngày 14/3/2018 của UBND Tp.HCM.

Hai là, bổ sung thêm tầm nhìn, các nguyên tắc tiên quyết của TP khi xây dựng Tp.HCM thành đô thị thông minh; định hướng việc lựa chọn các giải pháp mang tính đồng bộ, phù hợp nền tảng công nghệ của Đề án, từ đó triển khai, hoàn thành việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hai Trung tâm nói trên.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM, định hướng của TP là hình thành khu đô thị thông minh nằm ở cửa ngõ TP, tọa lạc trên địa bàn 3 quận gồm Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Đây là định hướng dựa trên nền tảng khu vực đã có sẵn nhiều cơ sở hạ tầng thuận lợi hiện hữu cũng như trong tương lai gần.

Lãnh đạo TP cho biết, hiện quận Thủ Đức là nơi có mật độ các viện, trường nghiên cứu tập trung cao. Đáng chú ý có 4 trường đại học lớn với trên 10.000 giảng viên, hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ và 100.000 sinh viên. Nơi đây sẽ tập trung năng lực về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là nền tảng của quận 2. Đây là nơi cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho nhiều chức năng khác nhau, đặc biệt là cơ sở hạ tầng trung tâm tài chính quốc tế. Trong khi đó, khu công nghệ cao thành công nhất ở Việt Nam tọa lạc tại quận 9.

Chưa kể, 3 quận nói trên còn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng, đã và đang hình thành như tuyến Xa lộ Hà Nội, QL 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cảng Cát Lái…

Vậy nhưng, để có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng một đô thị thông minh, phát triển bền vững về môi trường và bổ trợ bằng các khu vực tiên phong đổi mới sáng tạo, khu đông TP cần nâng cấp các nội dung quy hoạch.

xây dựng thành phố thông minh
Tp.HCM mời gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực, uy tín để xây dựng thành phố thông minh. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Tham gia Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM cũng nhấn mạnh 5 điểm nổi bật của Tp.HCM khi triển khai chiến lược này.

Một là, hiện Tp.HCM là thành phố lớn nhất cả nước với 10 triệu dân và mỗi năm lại có "thành phố nhỏ" được sinh ra. Do đó, nếu không để Tp.HCM phát triển theo hướng đô thị thông minh thì những vấn đề đô thị không được giải quyết hiệu quả.

Hai là, đô thị này cũng là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước với GDP chiếm 22%, đóng góp 27% ngân sách quốc gia. Trong khi đó, diện tích chỉ chiếm khoảng 0,6% cả nước, dân số khoảng 10%. Vì thế, kinh tế cả nước cũng sẽ bị ảnh hưởng theo nếu Tp.HCM có "vấn đề".

Ba là, Tp.HCM cũng là địa phương có lực lượng lao động chất lượng cao. Tỷ lệ người lao động có bằng đại học tại Tp.HCM cao gấp 2,3 lần so với mức trung bình cả nước.

Bốn là, hiện Tp.HCM có năng suất lao động cao gấp 2,7 lần so cả nước.

Năm là, Tp.HCM là địa phương có nhiều doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh, đóng góp cho nền kinh tế tới 82%.

Với những thế mạnh này, Tp.HCM quyết định triển khai đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Mục tiêu của Đề án là tăng trưởng kinh tế; phát triển bền vững; hình thành môi trường sống tốt cho người dân; chính quyền có chất lượng phục vụ tốt.

Sau khoảng một năm thực hiện, một số điều chỉnh và thay đổi đề án đã được TP đặt ra, nhất là mục tiêu cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Cụ thể là xây dựng khu đô thị thông minh cần có hạt nhân bên trong Tp.HCM. Đồng thời, đây cũng là điểm khởi đầu cho quá trình triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP.

Tp.HCM đặt ra mục tiêu tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ…

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực; không gian mạng, internet, viễn thông; con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình”.

Ông Nhân cho hay, để có thể triển khai thành công kế hoạch, TP cần làm rõ 8 nội dung gồm: "Đầu vào của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Đầu ra của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Thiết kế các cơ cấu chức năng của hai trung tâm; Các thiết bị đầu tư gồm phần cứng và phần mềm cho hai trung tâm; Tình hình cung cấp phần cứng phần mềm cho hai trung tâm; Kinh nghiệm vận hàng, dự báo của các trung tâm ở các quốc gia khác; Lựa chọn doanh nghiệp cung cấp giải pháp cho hai hệ thống; Làm rõ các tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp giải pháp, hệ thống cho hai trung tâm."

Nguồn: dothi.net