Thủ tướng thăm Đại học AUT và gặp gỡ kiều bào tại New Zealand

.

Thủ tướng thăm Đại học AUT và gặp gỡ kiều bào tại New Zealand - Ảnh 1

Nghi thức chào hỏi độc đáo của người Maori là cách chào hỏi thể hiện sự tôn trọng đặc biệt, được thực hiện theo kiểu truyền thống “Hongi” bằng cách cọ mũi giữa chủ nhà với khách và kết thúc lời chào bằng cái nắm tay

 

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Gia-xin-đa A-đơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Niu Di-lân từ ngày 12/3/2018.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh… cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung ương và địa phương khác.

Chiều ngày 12/3/2018, ngay sau khi đặt chân đến Auckland, thành phố thương mại lớn nhất New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Auckland Phil Goff. Thị trưởng Auckland nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức New Zealand; nhắc lại những tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam trong thời gian đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại và Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand; chúc mừng những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam, nhất là kinh tế; cho rằng đây là kết quả tất yếu của nỗ lực vượt bậc của Lãnh đạo và người dân Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng thăm Đại học AUT và gặp gỡ kiều bào tại New Zealand - Ảnh 2

Thủ tướng và Phu nhân cùng các sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand

 

Thị trưởng Phil Goff nhấn mạnh quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương ngày càng sâu đậm, tạo sự gần gũi và gắn bó giữa người dân hai nước; bày tỏ vui mừng Auckland là thành phố thu hút số lượng lớn sinh viên, nghiên cứu sinh, cũng như người Việt Nam đến sinh sống và làm việc, hiện lên đến gần 3000 người; đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của thành phố Auckland.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam- New Zealand với sự đóng góp tích cực của các địa phương hai nước, trong đó có Auckland.

Đánh giá Auckland là thành phố có nhiều tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Auckland mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế-thương mại, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- New Zealand tăng gấp đôi trong thời gian tới…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngài Thị trưởng và chính quyền thành phố Auckland tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Auckland ổn định, yên tâm học tập và công tác, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước nói chung.

Đến thăm Trường Đại học Công nghệ Auckland, ngôi trường danh tiếng tại New Zealand và khu vực, nơi được chọn là địa điểm giao lưu của đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand với Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và các thành viên trong Đoàn dịp này, Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn được nhiệt liệt chào mừng bằng điệu múa hát theo truyền thống dân tộc Mao-ri của New Zealand.

Trao đổi với Lãnh đạo, đại diện giáo viên và sinh viên, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng các thành tựu nổi bật của trường về đào tạo, nghiên cứu và thiết lập hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam; hoan nghênh và khẳng định tạo thuận lợi cho Trường mở rộng hợp tác hơn nữa với các cơ sở đào tạo ở Việt Nam; đề nghị Trường quan tâm hỗ trợ Việt Nam đào tạo sinh viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực quản trị, quản lý, khoa học- công nghệ....

Phát biểu với đại diện cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tình cảm và tấm lòng hướng về quê hương, đất nước cũng như những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. Thủ tướng thông báo chính sách nhất quán của Việt Nam đối với các kiều bào ở nước ngoài, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; Đảng và Nhà nước sẽ làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn các bạn sinh viên nỗ lực học tập, tận dụng môi trường đào tạo hiện đại, tiên tiến của Trường Đại học Công nghệ Auckland để học tập, nghiên cứu, sau này về đóng góp cho việc phát triển kinh tế- xã hội đất nước.

Trong không khí thân mật, đầm ấm, một số đại diện kiều bào và sinh viên đã phát biểu bày tỏ cảm tưởng, nêu các ý kiến đóng góp với Thủ tướng và Chính phủ về xây dựng đất nước và thúc đẩy quan hệ Việt Nam- New Zealand, trong đó có việc tận dụng các lĩnh vực hợp tác New Zealand có thế mạnh như giáo dục, khoa học công nghệ…

THANH NHUNG

Nguồn: baodansinh.vn