Bát nháo chất lượng của các công ty quản lý vận hành chung cư

.

Trong báo cáo gần đây của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về tình trạng khiếu nại, tranh chấp tại các dự án bất động sản, tổng cộng có 215 dự án xảy ra tranh chấp. Bên cạnh những vấn đề liên quan đến phần diện tích chung - riêng, chậm thành lập ban quản trị, chậm bàn giao phí bảo trì, một trong những vấn đề dễ nảy ra tranh chấp là các mâu thuẫn phát sinh trong quá trình vận hành quản lý tòa nhà.

Tình trạng bát nháo trong chất lượng hoạt động của các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà vốn đã tồn tại từ lâu.

Tại chung cư Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM, hơn 4 tháng nay, cư dân đã nhiều lần phản ánh về những tắc trách của đơn vị quản lý vận hành là Công ty TNHH Quản lý tòa nhà Việt. Từ những vụ việc như cắt nước không được báo trước, đèn hành lang cháy không được thay, gọi cho ban quản lý không ai nghe... nhưng đáng lo hơn cả là hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư không được bảo đảm.

Tuy nhiên, trường hợp như chung cư Thạnh Lộc không phải là duy nhất. Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, trên địa bàn hiện có 36 đơn vị quản lý tòa nhà đủ tiêu chuẩn được Bộ Xây dựng cấp phép hoạt động nhưng thực tế có nhiều chung cư lại được vận hành bởi những công ty không được cấp phép.

Theo quy định tại Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải có tối thiểu các phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ bao gồm kỹ thuật, bảo vệ, an ninh, dịch vụ, lễ tân… nhưng có nhiều đơn vị không đủ điều kiện vẫn hoạt động.

Ông Nguyễn Duy Thành, TGĐ một đơn vị đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này nhận định tình trạng bát nháo chất lượng của các đơn vị quản lý vận hành chung cư thực tế đã tồn tại từ lâu.

Chọn sai, chọn nhầm đơn vị quản lý vận hành đã khổ nhưng việc muốn thay đổi cũng không dễ dàng. Chung cư 310 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là một ví dụ. Dù cư dân tố đơn vị quản lý có nhiều sai phạm, thu trái quy định, thất thoát cả trăm triệu đồng nhưng ngay cả khi Ban quản trị muốn chấm dứt hợp đồng, đơn vị này suốt một thời gian dài vẫn không chịu bàn giao.

Bất cập trong quản lý cháy nổ chung cư: Có trách nhiệm của cả ban quản lý và người dân Bất cập trong quản lý cháy nổ chung cư: Có trách nhiệm của cả ban quản lý và người dân

VTV.vn - Hiện trạng bất cập trong quản lý cháy nổ ở chung cư không chỉ đến từ ban quản lý mà còn cả về phía những người dân sinh sống tại đó.

Hà Nội còn 129 chung cư có tranh chấp khiếu kiện Hà Nội còn 129 chung cư có tranh chấp khiếu kiện

VTV.vn- Tại Hà Nội, trong số 745 (cụm, tòa) chung cư thương mại, có 129 chung cư có tranh chấp khiếu kiện, tiềm ẩn phức tạp và 22 chung cư có hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.

Bùng phát tranh chấp tại các chung cư Bùng phát tranh chấp tại các chung cư

VTV.vn - Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Xây dựng, hiện đang có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp nhưng một nửa trong số đó là tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn