Bộ Xây dựng kiến nghị cấp thêm hơn 3.000 tỷ đồng “giải cứu” nhà ở xã hội

.

Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung thêm 3.000 tỷ đồng vào gói cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội.

Động thái này nhằm giải quyết tiến độ phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Vấn đề tiến độ gặp nhiều ách tắc chủ yếu do khó khăn về nguồn vốn.

Đã hoàn thiện phần xây thô, thu tới 70% giá trị căn hộ, nhưng chủ đầu tư một dự án tại Hà Nội đột ngột đòi thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cho khách hàng do hết vốn. Thế nhưng, người mua lại không tin chủ đầu tư có khả năng trả lại tiền.

Đây chỉ là 1 trong 206 dự án nhà ở xã hội trên cả nước, tương đương 168.700 căn hộ và hơn 8,4 triệu m2 đang bị chậm tiến độ, nằm đắp chiếu.

Từ khi kết thúc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, đến nay mới chỉ bổ sung thêm được 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc mua nhà. Theo Bộ Xây dựng, con số này quá ít so với nhu cầu thực. Trước khó khăn nguồn vốn, ngoài gói bổ sung 3.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng còn đề nghị Chính phủ cấp bù lãi suất cho vay cho các tổ chức tín dụng với số tiền hơn 3.400 tỷ đồng.

Chỉ còn 2 năm để hoàn thành 70% khối lượng công việc theo mục tiêu phát triển nhà ở xã hội đến 2020. Nếu không có giải pháp đột phá thì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội có thể khó đạt được.

Phát triển nhà ở xã hội chỉ đạt 30 mục tiêu Phát triển nhà ở xã hội chỉ đạt 30% mục tiêu

VTV.vn - Bộ Xây dựng cho biết đến thời điểm này việc phát triển nhà ở xã hội chỉ đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn