TS. Nguyễn Đình Cung: Tăng thu ráo riết nhưng tăng chi không minh bạch

.

Đề cập vấn đề đầu tư công, chi ngân sách tại Hội thảo "Khơi thông cải cách và củng cố niềm tin đầu tư" sáng 17/10, tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, chi tiêu ngân sách đang là một trong những điểm yếu lớn của Việt Nam, đặc biệt là chi tiêu thường xuyên và đầu tư công.

ts nguyen dinh cung tang thu rao riet nhung tang chi khong minh bach hinh 1
TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - phát biểu tại Hội thảo sáng nay (17/10).

TS. Nguyễn Đình Cung thẳng thắn chỉ rõ: Tăng thu ráo riết nhưng tăng chi không minh bạch. Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu được đề xuất tăng kịch khung nhưng tăng chi cho khoản này vẫn chưa minh bạch, trong khi đây là vấn đề mà người dân quan tâm nhiều hơn.

Theo đánh giá của Viện trưởng CIEM, cơ chế phân bố ngân sách thiếu hợp lý đang làm sai lệch động lực tăng trưởng, suy yếu nỗ lực, giảm sự vươn lên của các nơi dám cải cách...

Về cải cách chính sách vĩ mô, TS. Cung thừa nhận đã bước đầu được cải thiện, tăng trưởng của Việt Nam không còn dựa chủ yếu vào việc bơm tài chính ra thị trường mà thay đổi nhiều hơn về phía cung - khuyến khích sản xuất.

TS. Cung đánh giá, môi trường kinh doanh được cải thiện và có sự khác biệt so với trước nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng. Trong những điều kiện kinh doanh được bãi bỏ, có những cái bãi bỏ thực tế, thực chất nhưng cũng có cái bãi bỏ hình thức.

PC_Article_Middle

Theo ông Cung, bãi bỏ điều kiện kinh doanh nói riêng và cải thiện môi trường kinh doanh nói chung cần phải thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Dù mục tiêu đặt ra là cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh nhưng kinh nghiệm cho thấy con số này vẫn quá ít, bởi thực tế rào cản này đang thừa quá nhiều.

Không có cách nào khác là cải thiện để tạo ra cạnh tranh công bằng, khi đó doanh nghiệp buộc phải đổi mới để tồn tại, còn nếu tồn tại dựa vào quan hệ, cơ chế xin - cho, thì triệt tiêu sáng tạo, TS. Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh./.

Thu ngân sách tăng chậm, chi thường xuyên vẫn tăng nhanh
VOV.VN - 9 tháng qua, ngân sách Nhà nước (NSNN) thâm hụt 38.300 tỷ đồng. Khoản chi ngân sách lớn nhất vẫn là chi thường xuyên, chi cho bộ máy nhà nước.

Báo động mất cân đối thu - chi ngân sách nhà nước
VOV.VN - Tổng thu ngân sách Nhà nước tính đến ngày 15/6 là 582.100 tỷ đồng, trong khi tổng chi ngân sách là 586.000 tỷ đồng.

Trần Ngọc/VOV.VN
Nguồn: vov.vn