Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép

.
Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép
16 Tháng Năm, 2018 Nguyễn Thúy TT6

CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG RỪNG TRÁI PHÉP Câu hỏi của bạn:      Tại mảnh nương của gia đình tôi đã bỏ hoang từ lâu, nay thành rừng thường xanh phục hồi. Tại địa điểm trên theo các quyết định của tỉnh đã xác lập là đất nông nghiệp. Năm 2016 theo sự vận […]

Bài viết cùng chủ đề
 • Tặng cho đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không (08/08/2018)
 • Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài (08/08/2018)
 • Cấp lại giấy chứng nhận khi có nhu cầu do đăng ký biến động quyền sử dụng đất (08/08/2018)
CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG RỪNG TRÁI PHÉP

Câu hỏi của bạn:

     Tại mảnh nương của gia đình tôi đã bỏ hoang từ lâu, nay thành rừng thường xanh phục hồi. Tại địa điểm trên theo các quyết định của tỉnh đã xác lập là đất nông nghiệp. Năm 2016 theo sự vận động của các cơ quan ban ngành về giao đất giao rừng, gia đình tôi tự nguyện viết đơn xin giao đất giao rừng và đã được UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất lâm nghiệp (thời hạn 50 năm). Nay tại khu vực rừng này, gia đình tôi có nguyện vọng làm nhà ở và gia đình tôi đã san ủi để sử dụng vào mục đích khác với diện tích 4400 m2. Trong quá trình san ủi Hạt kiểm lâm sở tại đã đến lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với gia đình tôi.

     Vậy xin luật sư vui lòng cho biết việc làm của Hạt kiểm lâm sở tại như vậy là đúng không. Nếu đúng gia đình tôi bị xử phạt như thế nào.

     Bản thân tôi thiết nghĩ khi xác định loại rừng để xử phạt thì phải theo quy định của pháp luật (UBND cấp tỉnh và thủ tướng chính phủ mới được xác lập loại rừng; UBND cấp huyện không có thẩm quyền xác lập loại rừng); Hạt Kiểm lâm chỉ căn cứ vào Quyết định giao đất và kế hoạch sử dụng đất của UBND cấp Huyện để làm căn cứ khẳng định khu vực này là rừng sản xuất và xử phạt  thì không đúng. Sau khi xử phạt vi phạm hành chính song tôi có phải làm chuyển đổi đất lâm nghiệp sang đất ở không vì hiện nay chưa có cơ quan cấp tỉnh xác lập đây là đất lâm nghiệp. Trân trọng cảm ơn./.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected] Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004;
 • Nghị định 23/2006/NĐ-CP thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng;
 • Nghị định 102/2014/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai.
Nội dung tư vấn chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép

     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn được UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất rừng sản xuất thời hạn sử dụng là 50 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng gia đình bạn đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở với diện tích 4400m2. Trong quá trình san ủi Hạt kiểm lâm sở tại đã đến lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với gia đình bạn.

     1. Căn cứ xử phạt vi phạm hành chính hành vi chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép

     Điểm b khoản 3 điều 15 nghị định 23/2006/NĐ-CP quy định thẩm quyền xác lập các khu rừng như sau:

     “b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định xác lập các khu rừng đặc dụng là khu bảo vệ cảnh quan, khu rừng nghiên cứu, thực nghiệm khoa học; khu rừng phòng hộ, khu rừng sản xuất trong phạm vi và thuộc thẩm quyền của địa phương.”

     Theo quy định tại điều 19 nghị định 23/2006/NĐ-CP căn cứ để giao rừng, cho thuê rừng bao gồm:

 • Quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, quyết định.
 • Quỹ rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng của địa phương do UBND tỉnh quyết định xác lập;
 • Nhu cầu sử dụng rừng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.
Chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép

Chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép

     Việc lập kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 điều 14 Luật bảo vệ và phát triển rừng. Kế hoạch sử dụng đất thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất dựa trên việc khoanh vùng sử dụng đất rừng sản xuất do UBND cấp tỉnh quy định.

     Quyết định giao đất của gia đình bạn được phê duyệt căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt. Mà chỉ tiêu sử dụng các loại đất rừng phải căn cứ vào kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đã được UBND cấp huyện phê duyệt và quỹ rừng sản xuất do UBND cấp tỉnh quyết định. Do đó, trong quyết định giao đất phải thể hiện rõ giao đất cho hộ gia đình cá nhân là loại đất, loại rừng gì. 

     Vì vậy, Hạt kiểm lâm có thể căn cứ vào quyết định giao đất giao rừng của gia đình bạn để lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép.

     2. Mức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả

     Khoản 7 điều 12 Luật bảo vệ và phát triển rừng quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm là chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép. Gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất lâm nghiệp. Gia đình bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng của gia đình bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

     Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 7 nghị định 102/2014/NĐ-CP mức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp với diện tích dưới 5ha là 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, gia đình bạn sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 3 điều 7 nghị định 102/2014/NĐ-CP là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

     Sau khi xử phạt vi phạm hành chính, gia đình bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải gửi đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc được phép chuyển mục đích hay không phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch kế, hoạch bảo vệ và phát triển rừng theo quy định tại điều 27 Luật bảo vệ và phát triển rừng.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

 • Xử phạt vi phạm hành chính khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp và mức phạt khi tự ý xây nhà trên đất trồng rừng

     Để được tư vấn chi tiết về chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn Email Soạn đơn, hợp đồng Tư vấn tại văn phòng
Đặt câu hỏi tại đây
-->
Bài viết cùng chuyên mục
 • Tải quyết định 10/2018 QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai về bồi thường thu hồi đất
 • Nghị quyết 40/2016/NQ-HĐND ban hành quy định danh mục chi tiết, mức thu, miễn, giảm và tỉ lệ phần trăm (%) trích, nộp những khoản phí, lệ phí
 • Tải quyết định 12/2017 QĐ-UBND thành phố Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyết định 11/2017/QĐ-UBND về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội
 • Tải nghị quyết 33/2016 NQ-HĐND tỉnh Bắc Giang quy định về mức thu và tỉ lệ điều tiết một số loại phí, lệ phí
 • Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
 • Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai
 • Tải Thông tư 153/2011/TT-BTC về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Quyết định số 08/2015/QĐ-UBND ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh An Giang
Các bài viết khác
 • Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu
 • Tải Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
 • Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định về chính sách tinh giản biên chế
 • Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản của GV trùng với thời gian nghỉ hè
 • Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 185/2013/NĐ-CP
 • Nghị định 49/2013/NĐ-CP Hướng dẫn Bộ luật lao động 2012 về tiền lương
 • Tải Thông tư 08/2017/TT-BNV hướng dẫn nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn luật thi đua khen thưởng
 • Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012
 • Tải quyết định 10/2018 QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai về bồi thường thu hồi đất
 • Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều về tiền lương theo nghị định 05/2015/NĐ-CP
Nguồn: luattoanquoc.com