Nỗi khốn cùng của 20 khách hàng sau một năm bị mất 400 tỷ ở ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng

.
Bàng hoàng, sửng sốt, tuyệt vọng,… là tất cả những gì mà 20 khách hàng phải gồng mình chịu đựng sau khi số tiền 400 tỷ họ gửi tại chi nhánh ngân hàng Oceanbank Hải Phòng.

Cả năm lấy “ bệnh viện là nhà”

Đó là trường hợp đau lòng của bà Nguyễn Thị Phương (trú tại Hoằng Quý, quận Lê Chân). Ngay sau khi nhận được thông báo “tiền không có trên hệ thống Corebanking của ngân hàng” từ phía Oceanbank, bà Phương đã phải nhập viện cấp cứu do cú sốc quá lớn khiến huyết áp bà tăng cao, tinh thần luôn ở trong trạng thái căng thẳng tột độ.

Bà Phương cho biết, có 11 sổ tiết kiệm với tổng số tiền gửi lên đến 120 tỷ đồng, số tiền này gia đình bà có được do sự tích cóp từ nhiều đời trước, cùng với số tiền dành dụm của 7 người con của bà. Khi gửi tiền vào ngân hàng, cũng là khi bà gửi trọn cả niềm tin của mình và các con của bà vào Oceanbank. Thế nhưng “tin sét đánh” đến với gia đình bà đã khiến tất cả vỡ vụn chỉ sau một ngày.

Tuổi cao, sức yếu, thể trạng của bà Phương vốn dĩ đã không được tốt do bà thường xuyên bị cao huyết áp. Nay nghe tin toàn bộ gia sản của gia đình đã “bay” mất, bà rơi vào trạng thái suy kiệt.

“Lúc nào ngủ thì thôi, hễ khi nào tỉnh dậy là mẹ tôi lại kêu khóc, rồi nghĩ quẩn. Bà luôn thấy có lỗi với chúng tôi và thường đòi chết, cứ thế ròng rã 11 tháng trời. Từ đó đến nay, cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn, những kế hoạch, dự định đều tan vỡ ” - một người con của bà Phương chia sẻ.

Empty

Nhiều khách hàng vẫn mòn mỏi đến trụ sở của ngân hàng Ocean bank để đòi lại tiền của chính mình.

Sau khi được xuất viện hồi đầu tháng 8-2018, các con của bà Phương do không yên tâm khi để bà ở nhà một mình nên phải thuê người trông nom mẹ 24/24h.

Tuy nhiên, sau khi nghe tin ngày 15-8, những nạn nhân bị mất tiền gửi ở ngân hàng sẽ về trụ sở Oceanbank ở Hải Dương để yêu cầu lãnh đạo ngân hàng giải quyết quyền lợi chính đáng, bà Phương đã dấu con, dấu chồng, không cho người giúp việc biết việc bà sẽ theo đoàn đi tìm công lý.

Chặng đường từ Hải Phòng đến Hải Dương đối với người khỏe mạnh bình thường cũng đã thấm mệt, đối với người mới từ bệnh viện trở về như bà lại càng gian truân mệt nhọc hơn gấp bội.

Tại trụ sở ngân hàng Oceanbank Hải Dương, bà Phương chân đi không vững, mê sảng kêu khóc: “Các cháu ơi trả tiền cho cô, các con cô tin tưởng cô, giờ cô biết phải làm sao? Tiền chính tay các cô đã gửi, ngân hàng đã phát sổ, sổ còn đây, dấu và chữ ký còn đây, sao giờ nói một câu tiền không có trên hệ thống? Cho cô rút tiền, cô không cầm được bút, cô giờ chỉ có thể điểm chỉ bằng máu của cô thôi”! Nói rồi, bà Phương rút trong túi ra con dao, đòi chích đầu ngón tay để lấy máu điểm chỉ vào những tờ đơn kêu cứu mà bà đã nhờ người in giúp từ trước. Mọi người lao vào can ngăn. Bà khóc, những giọt nước mắt trào ra từ đôi mắt vốn đã mờ đi do tuổi tác và bệnh tật hòa lẫn với tiếng nấc nghẹn ngào. Nỗi đau đến đỉnh điểm khiến bà bị ngất, cơn huyết áp lại tăng cao khiến bà không thở nổi. Đoàn người lại phải xúm vào đặt bà nằm xuống băng ghế dành cho người đến ngân hàng chờ giao dịch, người vuốt ngực, người quạt, người lấy nước, người an ủi động viên để bà nhanh chóng qua đi cơn xúc động. Chứng kiến cảnh tượng đó, không ai không khỏi xót xa!

“Tôi bây giờ không khác gì tội đồ của gia đình, dòng họ”

Đó là lời giãi bày như rút hết ruột gan của chị T. T. K với PV. Chị cho biết, toàn bộ số tiền gửi vào ngân hàng là sự chắt bóp, quanh năm suốt tháng buôn bán mải miết ngày nắng cũng như ngày mưa. Nhiều khi đau ốm mà vẫn không dám nghỉ bán, bởi nếu nghỉ thì sẽ mất mối hàng.

“Nhiều khi số tiền dôi ra, anh em họ hàng hỏi vay mượn nhưng tôi không thể cho mượn vì còn cần vốn xoay vòng và vì nhiều lý do khác. Nay biết tôi bị mất số tiền lớn, nhiều người trong hai bên gia đình quay ra dè bỉu, chê trách tôi. Họ nói tôi keo kiệt, có tiền gửi ngân hàng mà không cho anh em vay. Có người tỏ ra ác ý, nói tôi bị mất tiền là đáng” - Chị .K nói trong đau khổ.

Empty

Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng.

Trao đổi với PV, chị N. T. T cho biết gia đình chị làm ăn buôn bán, do tính đặc thù của công việc, nguồn tiền vào ra liên tục nên gia đình chị thống nhất sẽ gửi tiền vào ngân hàng để bảo đảm an toàn, khi nào cần có thể rút ra ngay. “Vì quá tin tưởng ngân hàng, nên bây giờ tôi nhận “quả đắng”. Tiền mất, chưa biết khi nào mới lấy lại được, trong khi vì việc này mà công việc làm ăn của gia đình tôi lâm vào khủng hoảng, nợ nần chồng chất. Cú sốc này khiến tâm lý các thành viên trong gia đình tôi bị ảnh hưởng trầm trọng. Tuy không nói thẳng ra, nhưng họ hàng hai bên có người xem tôi không khác gì tội đồ”- chị T ngậm ngùi chia sẻ.

Ngồi trầm ngâm bên ly trà đã nguội lạnh, ông Trần Văn Phúc chậm rãi cho hay: vợ chồng ông làm doanh nghiệp đã nhiều năm nay, lúc thăng lúc trầm với nhiều biến cố. Sau một thời gian dài nỗ lực làm ăn, vợ chồng ông để dành được một số tiền, dự định để lo cho các con ăn học và an dưỡng tuổi già nên gửi vào ngân hàng. Ai ngờ đâu bây giờ tay trắng. Cho đến thời điểm hiện nay, ông vẫn còn chưa hết bàng hoàng.

Trường hợp của bà Dương Phương Thảo cũng hết sức oái oăm: được các cổ đông tin tưởng, bà Thảo đại diện cho họ gửi số tiền vốn xoay vòng để triển khai các dự án của công ty vào ngân hàng dưới hình thức sổ tiết kiệm.

“Mọi việc ban đầu diễn ra suôn sẻ, ngân hàng vẫn trả lãi đúng kỳ hạn nên tôi yên tâm gửi tiếp. Khi nghe tin ngân hàng xảy ra chuyện, tôi vội vàng đến nơi thì té ngửa khi biết tiền của tôi gửi đã bị mất. Nếu đó là số tiền của cá nhân tôi thì khác, đằng này đó là số tiền của các cổ đông trong công ty, tôi buộc phải có trách nhiệm với mọi người. Một năm qua, bản thân tôi phải đôn đáo chạy ngược chạy xuôi để lo toan tiền vốn cho công ty tiếp tục duy trì và quyết tâm tìm lại lẽ phải, tìm lại quyền lợi chính đáng của tôi. Chính vì điều này mà gia đình tôi lục đục, việc làm ăn trì trệ, sức khỏe bản thân sa sút” - bà Thảo cho hay.

Có thể nói rằng, 20 nạn nhân trong vụ mất 400 tỷ ở Oceanbank chi nhánh Hải Phòng là 20 hoàn cảnh khác biệt, nhưng họ cùng chung một nỗi đau là toàn bộ tài sản cả đời tích cóp được bị “bốc hơi”.

Điều duy nhất bây giờ họ có thể làm chính là tiếp tục sống, và tiếp tục mỏi mòn chờ đợi từ Cơ quan An ninh điều tra Bộ công an như thông báo từ phía ngân hàn Oceanbank

  • Vụ mất 400 tỉ đồng ở ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng bây giờ ra sao?
  • Bộ Công an truy nã 3 cán bộ ngân hàng OceanBank 
  • Xét xử đại án OceanBank Hà Văn Thắm và 47 đồng bọn
  • Nguyên phó tổng giám đốc OceanBank bị bắt tạm giam
Nguồn: giadinhvietnam.com