Sai phạm tại Dự án Bắc Rạch Chiếc: Chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an

.

Cụ thể, tại kết luận thanh tra số 29/KL-TTTP-P4 ngày 7/9/2017 về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án KDC Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra TPHCM đã chỉ rõ các sai phạm tại dự án này cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Được biết, dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, toạ lạc tại phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là công ty thành viên của Tổng Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn.

KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

bac rach chiec Một góc nhỏ trong khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Ảnh: Cafef)

Tuy nhiên, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số DN với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Theo Thanh tra TP.HCM, chính điều khoản này đã dẫn đến các DN cho rằng, họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng, thực chất là bán nền đất. Hành vi của các cá nhân này có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, Thanh tra TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM đề nghị làm rõ.

Bên cạnh đó, các cá nhân tại Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng hải và Công ty TNHH Thương mại Him Lam để hai công ty này tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty RES 10.

Kết quả thanh tra còn cho hay, Công ty RES 10 đã không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án. Dẫn đến việc đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính ở dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thanh tra TPHCM còn phát hiện Công ty RES 10 liên doanh với Công ty TNHH phát triển DeaDong (Hàn Quốc) hợp tác kinh doanh đối với phần đất 17.162,3 m2, nhưng thực tế còn 1.243 m2 đất  Công ty RES 10 chưa bồi thường xong vẫn được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 3 và tháng 5/2009.

Thanh tra TPHCM yêu cầu Sở tài nguyên và Môi trường Thành phố làm rõ cơ sở pháp lý mà Sở này căn cứ để cấp 216 sổ đỏ đối với 216 lô đất trong dự án 30,8 ha do Công ty RES 10 đăng ký làm nhà đầu tư thành phần.

Theo luật sư Nguyễn Quang Hùng, Văn phòng luật sư Hoàng Hùng (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng… dứt khoát phải thu hồi. Luật Đất đai năm 2013, tuy có nới rộng, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, nhưng cũng có quy định, chỉ được gia hạn 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng (Điểm i, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013).

Đương nhiên, dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc không nằm trong trường hợp bất khả kháng. Do đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm tổ chức rà soát, xử lý… Nếu thấy có sai phạm, phải ra quyết định thu hồi dự án theo quy định của pháp luật. 

Kiều Phong

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn