TP.HCM: Ngang nhiên “xẻ thịt” công viên kinh doanh kiếm lời

.
TP.HCM: Ngang nhiên “xẻ thịt” công viên kinh doanh kiếm lời
Chủ nhật, 20/05/2018 | 13:15 Thanh Bút

Tình trạng đất công viên bị “xẻ thịt” để kinh doanh ngày càng phổ biến tại TP.HCM, khiến đây không còn là nơi phục vụ cho sinh hoạt vui chơi của người dân thành phố.

TP.HCM: Ngang nhiên “xẻ thịt” công viên kinh doanh kiếm lời

Những tòa cao ốc liên tục được xây dựng tại các thành phố lớn kéo theo đó người dân luôn trong tình trạng “khát” không gian vui chơi, giải trí. Trong khi đó, đa số các công viên, vường hoa ngày nay lại “biến” thành nơi kinh doanh ăn uống, bãi trông xe...

Thảo Cầm viên Sài Gòn là một ví dụ điển hình, công viên này được khánh thành và đưa vào sử dụng từ những năm 1864 – 1865, đây là nơi được nhiều người dân thành phố tìm đến để vui chơi dịp cuối tuần.

Thực tế hiện nay, để vào được Thảo Cầm viên, ngoài cổng chính nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm thì trước đây có một cổng lớn nữa ở phí đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên cổng này ít hoạt động rồi ngưng hẳn. Nhưng hiện chỉ còn một cổng phụ để khách gửi xe ra vào nằm ở gần Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu. Phần lớn phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai đã trở thành khu kinh doanh trò chơi và dịch vụ ăn uống.

Phần lớn phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai đã trở thành khu kinh doanh trò chơi và dịch vụ ăn uống

Nếu đứng từ đường Nguyễn Thị Minh Khai nhìn vào trong Thảo Cầm viên thì chỉ thấy  bảng hiệu của những dịch vụ kinh doanh, từ trò chơi giải trí, nhà hàng ăn uống, quán cà phê. Còn bên trong những khu vui chơi giải trí có thu phí, các ki-ốt bán hàng cũng mọc lên như “nấm sau mưa”.

Tương tự, diện tích đất tại Công viên Lê Thị Riêng (quận 10, TP.HCM) phần lớn được sử dụng cho thuê để làm nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là khu vui chơi giải trí Tuổi thần tiên của Công ty Cổ phần Đầu tư giải trí Thỏ Trắng (Công ty Thỏ Trắng), chiếm diện tích lên tới hơn 10.000 m2 nằm phía mặt tiền đường Trường Sơn.

Theo một số người dân sống gần đây cho biết, chỗ đất này của công viên trước đây là để trồng cây xanh. Sau đó chuyển thành khu vui chơi có quy mô nhỏ để tạo sân chơi cho người dân và trẻ em, nhưng đến nay đã bành trướng ra diện tích lớn với hàng chục trò chơi từ dân gian đến cảm giác mạnh. Ngay trong công viên, Công ty Thỏ Trắng đã lấy hàng trăm mét vuông đất để xây dựng căn nhà 2 tầng làm văn phòng điều hành của công ty, khu y tế, bảo vệ…

Khu vui chơi Thỏ Trắng chiếm phần lớn diện tích đất của Công viên Lê Thị Riêng

Được biết, người dân tham quan tại đây thì không tốn vé vào cổng nhưng bán vé theo từng trò chơi, từ 20 – 40 nghìn đồng. Nếu ai định chơi nhiều thì sẽ mua vé trọn gói, có thể chơi thoải mái nhưng lại không áp dụng với các trò chơi đối tác của Công ty Thỏ Trắng.

Còn tại Công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM), một phần đất bên trong được sử dụng làm bãi xe buýt, sân khấu ca nhạc, quán cà phê, trung tâm thương mại ngầm… Nổi bật nhất là sân khấu Sen Hồng, kế bên là quán cà phê GM nằm ngay phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Nghĩa, được khai thác triệt để tối đa hóa lợi nhuận. Ngay sau sân khấu Sen Hồng là trung tâm thương mại dưới lòng đất cũng được tận dụng tối đa với nhiều nhà hàng ngoài trời phục vụ khách đến tận khuya.

Sân khấu ca nhạc, quán cà phê và khu trung tâm thương mại ngầm được xây dựng ngay trên đất công viên 23/9

Tình trạng cho thuê đất công viên để làm sân khấu, quán cà phê, sân bóng đá… cũng diễn ra tại Công viên Gia Định (quận Tân Bình, TP.HCM). Thậm chí, một phần diện tích ở đây bị cho thuê để xây dựng ki-ốt buôn bán và được sang nhượng nhiều lần.

UBND TP.HCM đã có Công văn số 465/UBND-ĐT chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, yêu cầu sử dụng đúng mục đích phụ vụ công cộng của công viên, không sử dụng diện tích đất của công viên để kinh doanh.

Bên trong công viên Lê Thị Riêng còn được tận dụng để làm quán café và các ki-ốt bán hàng

Nhưng đến nay các dịch vụ kinh doanh vẫn chưa bàn giao khuôn viên phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai để Thảo Cầm viên khai thác đúng công năng.

Cụ thể như khu vui chơi Rubik của Công ty cổ phần Đầu tư Phú Hoàng Gia vẫn hoạt động tấp lập. Thậm chí, vẫn còn treo băng zôn quảng cáo khuyến mãi cho chường trình ăn uống.

Còn tại Công viên 23/9, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương chỉnh trang và quy hoạch Công viên 23/9 để trả lại đất công viên nhằm phục vụ cho sinh hoạt vui chơi của người dân thành phố.

 

Tags: đất công viênThảo Cầm viên Sài GònCông viên Lê Thị RiêngCông viên 23/9Công viên Gia Định
Nguồn: thuonggiaonline.vn