Xu hướng phát hành cổ phiếu ở nước ngoài của công ty công nghệ lớn

.

Trước giờ nói tới những nhãn hiệu của Trung Quốc là người ta hay liên tưởng tới cái mác giá rẻ, chất lượng kém. Việc các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là công nghệ, vươn ra nước ngoài nhằm giúp Trung Quốc nâng cao vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế, đồng thời định nghĩa lại thương hiệu "Made in China".

Theo ông James Mi - Giám đốc điều hành của Lightspeed China: "Thị trường công nghệ tài chính của Trung Quốc dự đoán sẽ còn phát triển lớn mạnh hơn của Mỹ. Không chỉ sàn New York, mà cả sàn Hong Kong cũng là điểm nóng IPO của các công ty này".

Theo thống kê của sàn Nasdaq, hiện có khoảng 205 công ty châu Á chọn sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới này để IPO, trong đó có những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Alibaba, hay China Mobile.

Một lý do đơn giản mà ai cũng thấy được đó là các nhà đầu tư phương Tây luôn có sẵn tiền trong túi và đích ngắm của họ lại chính là các công ty mới nổi châu Á.

Khi Alibaba IPO vào năm 2014 trên sàn Nasdaq, nhà đầu tư gần như mất kiểm soát khi đặt lệnh mua liên tục, đẩy giá cổ phiếu BABA cuối ngày tăng 38% so với giá của đầu phiên giao dịch.

Ông Ronald Wan - tư vấn trưởng của Asian Capital Holdings cho hay: "Cổ phiếu công nghệ và Internet như một quả bong bóng sắp phát nổ, nhưng màn IPO rực rỡ của Alibaba đã tiếp thêm sự tự tin cho các công ty công nghệ Trung Quốc và châu Á".

Nếu đem ra so sánh thì sàn chứng khoán sôi động nhất khu vực, Hong Kong, lại không có sức hút bằng tại Mỹ. Sàn Hong Kong đặt ra nhiều yêu cầu khiến các nhà sáng lập công ty không tự bảo vệ được mình trước các nhà đầu tư.

Làn sóng IPO của các doanh nghiệp fintech Trung Quốc đã chứng kiến rất nhiều cột mốc thành công. Và làn sóng đó chưa có dấu hiệu chững lại. Năm nay, thị trường có thể sẽ chứng kiến một kỷ lục mới mang tên Xiaomi - nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc, dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào nửa sau của năm nay, với mức định giá có thể lên tới 100 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn