Từ đề xuất đánh thuế với nhà trên 700 triệu đồng: Thu thuế tài sản như thế nào là hợp lý?

.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc đánh thuế tài sản với nhà ở có 2 phương án. Phương án 1 là đối với nhà có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc phương án 2 là đối với nhà có giá trị trên 1 tỷ đồng mới phải chịu thuế với mức thuế suất là 0,3% hoặc 0,4%.

Ví dụ, nếu chọn phương án 2, nhà có giá trị trên 1 tỷ đồng mới phải chịu thuế, thì căn nhà 1,1 tỷ đồng có phần vượt ngưỡng là 100 triệu đồng. Nếu thuế xuất là 0,3%, chủ hộ sẽ phải chịu thuế là 300 nghìn đồng/năm. Nếu thuế xuất là 0,4%, chủ hộ sẽ phải chịu thuế là 400 nghìn đồng/năm.

Dự kiến, số thuế thu được sẽ vào khoảng từ 23 nghìn tỷ đồng đến 31 nghìn tỷ đồng. Đây mới chỉ là đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Tái chính sẽ gửi dự thảo Luật Thuế tài sản để lấy ý kiến đóng góp của các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh/thành phố trước khi trình Chính phủ xin ý kiến Quốc hội thông qua.

TS Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế có mặt ở trường quay chương trình Vấn đề hôm nay ngày 16/4 sẽ đưa ra những ý kiến để làm rõ hơn về vấn đề này.

Các nước đang đánh thuế nhà đất như thế nào? Các nước đang đánh thuế nhà đất như thế nào?

VTV.vn - Ở nhiều quốc gia, tùy khung giá trị nhà, tùy mục đích sử dụng mà mức thuế suất đươc đưa ra cũng khác nhau.

Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế 0,4 Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế 0,4

VTV.vn - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản 0,4%.

Sẽ đánh thuế nhiều tài sản đắt tiền Sẽ đánh thuế nhiều tài sản đắt tiền

VTV.vn - Nhà ở kiên cố xây mới có tổng diện tích trên 100 m2, du thuyền, ô tô đắt tiền và máy bay sẽ bị đánh thuế tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn