Sau ngày 1/7/2019,chỉ doanh nghiệp đạt chuẩn GMP mới được sản xuất TPCN

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NÐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng (TPCN) phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP). 

Nhiều doanh nghiệp băn khoăn đến thời điểm đó mà không đạt GMP thì có thời gian quá độ để doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục để đạt tiêu chuẩn trên không? Tại Hội nghị Quốc tế về TPCN diễn ra mới đây ở Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, đến thời điểm này, Chính phủ chưa có chủ trương trên.

 “Thực tế, nhiều doanh nghiệp sản xuất TPCN đã đạt GMP nhưng chưa được công nhận, vì đang làm thủ tục. Hiện có hàng trăm doanh nghiệp dạng này. Đến nay đã có trên 10 doanh nghiệp sản xuất TPCN được cấp GMP. Nếu có từ 100 đến 200 doanh nghiệp sản xuất TPCN đạt GMP thì sản phẩm sản xuất ra cơ bản đáp ứng nhu cầu của thị trường”, TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, không lo thiếu thực phẩm chức năng mà mà chỉ lo thiếu TPCN tốt

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, không lo thiếu TPCN mà chỉ lo thiếu TPCN tốt. Hơn nữa nếu doanh nghiệp không đạt GMP mà vẫn sản xuất thì không công bằng cho các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn này. Bởi nếu không quản lý chặt, cơ sở chỉ có thể sản xuất thực phẩm thông thường mà vẫn sản xuất TPCN thì sản phẩm sẽ không đạt chất lượng. Vì thế các doanh nghiệp phải rất khẩn trương thực hiện các biện pháp để nhà máy của mình đạt GMP.

Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, cả nước hiện có hơn 1.000 cơ sở chuyên sản xuất TPCN. Thực tế cho thấy, phần lớn doanh nghiệp sản xuất có quy mô nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ có một phòng tại khu tập thể, lắp điều hòa, trang bị vài máy dập viên, máy nghiền cũng là cơ sở sản xuất TPCN; nhân lực tham gia sản xuất cũng đa dạng, nhiều người không có kiến thức chuyên ngành... Sản xuất trong điều kiện như vậy cho nên chất lượng chắc chắn không bảo đảm và nhất là không công bằng trong hoạt động thương mại, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất quy mô lớn với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe là tất yếu. Áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất TPCN không khác nhiều so với GMP trong sản xuất thuốc. Đó là các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống lưu thông không khí, chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất ít nhất phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về hệ thống hồ sơ sổ sách; kiểm soát nguyên liệu đầu vào; đạt yêu cầu về hệ thống kiểm nghiệm…

Cũng theo ông Phong, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập tổ hướng dẫn, tư vấn và trực tiếp thẩm định. Tổ này đã phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp để nếu đơn vị nào đủ điều kiện thì sớm hoàn thiện các thủ tục xin cấp GMP.

 

Nguồn: conglyxahoi.net.vn