Thực phẩm chức năng Tuệ Linh "lách luật" quảng cáo ?!

Trang web quảng cáo TPCN lách luật.

Tuệ Linh là công ty được thành lập năm 2002, là một trong những công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu. Các sản phẩm của công ty bao gồm Giải độc gan, Giảo cổ lam, Cà gai leo, Dầu tỏi, Dầu gấc… đó là những thông tin được quảng cáo trên một số website.

Trên một website có tên viemgan.vn, được giới thiệu là Cổng thông tin về bệnh viêm gan và xơ gan, thuộc sự bảo trợ của Hội Gan mật Việt Nam có đăng tải thông tin quảng cáo sản phẩm của Tuệ Linh. Điều đáng nói, việc quảng cáo các sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của Tuệ Linh lại sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam để PR cho sản phẩm này.

Trang web quảng cáo sản phẩm của Tuệ Linh dưới dạng chia sẻ của bệnh nhân. 

Trong phần chia sẻ của chuyên gia, trang web này đăng tải thông tin về những chia sẻ của TS. Nguyễn Ngọc Quang (Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm (Khoa A4) Bệnh viện Trung Ương quân đội 108) như sau: “Là người trực tiếp theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính, tôi rất bất ngờ với kết quả điều trị. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân đều trở về bình thường. Đặc biệt có 2/33 trường hợp sau 6 tháng điều trị âm tính với virus HBV đã được sinh thiết gan để đảm bảo tính khoa học của đề tài. Một số người bạn thân của tôi do uống rượu bia nhiều, tiếp xúc với hoá chất độc hại dẫn đến tăng men gan, có dấu hiệu xơ gan. Tôi cho dùng thử sản phẩm, sau 1 tháng điều trị cho kết quả rất tốt. Tôi nghĩ đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính, giúp giảm chi phí, tác dụng phụ so với các sản phẩm tân dược trên thị trường.”

Ngoài ra, trang web còn đăng tải nhiều chia sẻ của các chuyên gia khác như PGS.TS Nguyễn Duy Thuần (PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh), TS. Nguyễn Ngọc Quang - Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm- bệnh viên Trung Ương Quân đội 108, PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - Nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội.
“Viên Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần là Cà gai leo và Mật nhân, hai loại cây thuốc được đánh giá tốt nhất cho bệnh gan mật. Tôi đánh giá rất cao sự kết hợp này vì cả hai cây thuốc cùng có tính vị (tính ôn ấm). Nếu kết hợp Cà gai leo và Diệp hạ châu thì sẽ làm giảm tác dụng của nhau vì Diệp hạ châu tính hàn lạnh. Và trên thực tế người bệnh gan sử dụng đã chứng minh hiệu quả rõ rệt của sự kết hợp này”, PGS.TS Nguyễn Duy Thuần.

Ngoài việc sử dụng các hình ảnh của những người là chuyên gia, bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm, trang web này còn sử dụng rất nhiều thư cám ơn, lời chia sẻ của bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm của mình nhằm tạo sự tin tưởng đối với khách hàng. Đơn cử như một chia sẻ (trích nguyên văn) như sau: “Bệnh viêm gan virus B hành tôi khổ lắm. Hơn 2 năm cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, da dẻ sạm lại, người gầy như không có sức sống. Tôi tưởng phải chung sống với nó cả đời, nào ngờ khi tìm ra phương pháp đúng, tôi đã kiểm soát được bệnh, hiện virus đã về âm tính…”,Vũ Thị Thanh Hải - 65 tuổi (trú tại số 8 ngõ 54 Phạm Minh Đức, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng).

Những mâu thuẫn khó lí giải?

PV đã có buổi làm việc với công ty TNHH Tuệ Linh để làm rõ thông tin về trang web viemgan.vn, bởi thực tế những quảng cáo như vậy là trái với quy định của pháp luật. Việc quảng cáo các sản phẩm TPCN đã được quy định rõ ràng trong Nghị định 158 của Chính phủ. Theo đó, các sản phẩm TPCN không được phép quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Nếu có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Đại diện công ty TNHH Tuệ Linh khẳng định đơn vị này chỉ có duy nhất một website đã được đăng kí ở Bộ Công thương là Tuelinh.vn. Nội dung thông tin trên website này chỉ đăng tải những thông tin về sản phẩm và giới thiệu về doanh nghiệp, còn những website khác không phải và không liên quan tới công ty Tuệ Linh.

Như vậy vị này khẳng định viemgan.vn không hề liên quan tới doanh nghiệp này.

Những chia sẻ của các vị bác sỹ, chuyên gia đầu ngành về sản phẩm của Tuệ Linh.

Trái ngược với những gì đại diện công ty này phát biểu, trong vai một người cần mua sản phẩm của Tuệ Linh, khi PV liên hệ tới số điện thoại tổng đài được đăng tải trên website viemgan.vn, đầu dây bên kia cho biết, đây là số điện thoại của công ty TNHH Tuệ Linh, có địa chỉ tại tầng 5, toà nhà 26T1, đường Hoàng Đạo Thuý, Hà Nội. Điều ngạc nhiên là, đây cũng chính là địa chỉ của công ty mà PV liên hệ làm việc.

Như vậy, đã có sự mâu thuẫn trong việc trả lời PV của đại diện công ty Tuệ Linh và những gì mà PV ghi nhận được. Tại sao lại có sự mâu thuẫn như vậy? Mục đích của doanh nghiệp khi không thừa nhận website của mình, phải chăng vì Tuệ Linh hiểu rằng, việc quảng cáo sản phẩm TPCN mà sử dụng hình ảnh bác sỹ, chuyên gia y tế và thư cám ơn của bệnh nhân để PR là hành vi trái quy định pháp luật?!

Điều đáng nói ở đây, website viemgan.vn quảng cáo rằng đây là trang web được Hội Gan mật Việt Nam bảo trợ thông tin. PV đã liên hệ với Hội Gan mật Việt Nam để xác minh thông tin này.

Thực tế hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh TPCN nhưng lại cố tình lách luật, quảng cáo các sản phẩm của mình như thuốc để chiếm lòng tin của khách hàng. Nói về điều này, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong từng trao đổi trên các cơ quan ngôn luận rằng, theo quy định trong Thông tư 09 của Bộ Y tế, tất cả quảng cáo TPCN đều phải được thẩm định nội dung. Quảng cáo TPCN cũng bắt buộc có thêm chi tiết “Sản phẩm không thay thế được thuốc chữa bệnh” và không được chỉ định để điều trị bệnh cụ thể. Nếu phát hiện những quảng cáo vi phạm như vậy, Cục ATTP sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiên quyết xử lý nghiêm.

PV Công lý xã hội sẽ tiếp tục xác minh thông tin, cung cấp tới độc giả.

 

Nguồn: conglyxahoi.net.vn