Nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt thị trường thời gian tới?

(TBTCO) - Theo các chuyên gia, trên thị trường chứng khoán, vẫn còn dư địa để nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trong năm 2018, nhưng cơ hội để nhóm ngành như sản xuất, tiêu dùng sẽ rộng mở.

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí - Phó phòng Phân tích, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Phú Hưng đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh chủ đề này.

PV: Thưa ông, thời gian qua, thị trường đã có lúc đạt đỉnh vượt ngưỡng 1.200 điểm với nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và liên tục. Theo ông, những dòng cổ phiếu nào đang có được sức hấp dẫn trên thị trường hiện nay?

 
Nhà đầu tư hướng vào cổ phiếu dầu khí cũng nên lưu tâm tới xu hướng tăng trưởng dài hạn của cổ phiếu đó, xem xét thông tin tình hình thế giới, tránh những giao động tâm lý lớn khi giá dầu có biến động, ảnh hưởng chung tới mã dầu khí.

tri 

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí: Như chúng ta đã biết, lực đẩy chính giúp cho thị trường vượt đỉnh là những cổ phiếu có vốn hóa lớn như cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, nhóm thực phẩm như Vinamilk. Trong một xu hướng khi thị trường cần có sự bứt phá, những cổ phiếu này sẽ tiếp tục là những cổ phiếu tạo sức ảnh hưởng lớn cho thị trường.

Về nhóm cổ phiếu Penny (cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ) hay Migcap (cổ phiếu của các công ty có vốn hóa ở mức trung bình), những cố phiếu này có sự luân phiên thay đổi theo thị hiếu của nhà đầu tư. Trong một số trường hợp cổ phiếu tăng các nhà đầu tư có xu hướng chuyển vốn sang những mã cổ phiếu chưa tăng.

Tôi cho rằng, những cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn là những cổ phiếu sáng và có khả năng tăng trưởng trong năm nay.

PV: Ông đánh giá thế nào về nhóm cổ phiếu dầu khí tại thị trường Việt Nam?

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí: Sự phục hồi trở lại của giá dầu tạo điều kiện cho việc tái khởi động những mỏ dầu khí mới, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp này trong năm nay và cũng là động lực cho sự tăng giá của cổ phiếu dầu khí thời gian gần đây.

Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng hơn, đà tăng trở lại của cổ phiếu dầu khí đang phụ thuộc khá lớn vào thị trường chung, phản ánh sự kỳ vọng có phần quá mức của nhà đầu tư, trong khi nội tại ngành vẫn chưa có quá nhiều chuyển biến.

Tôi ví dụ như đối với mã cổ phiếu PVD, khi giá dầu có sự biến động chắc chắn sẽ ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng để biết được tác động thực chất của nó tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ra sao thì phải có độ trễ nhất định trong khoảng một quý. Tuy nhiên, thị trường thường phản ứng nhanh hơn (giá cổ phiếu có thể tăng ngay).

PV: Ông có lưu ý gì cho nhà đầu tư khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này?

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí: Khi đầu tư vào cổ phiếu dầu khí cũng nên lưu tâm tới xu hướng tăng trưởng dài hạn của cổ phiếu, xem xét thông tin tình hình thế giới, tránh những giao động tâm lý, ảnh hưởng tới hiệu suất chung của các mã cổ phiếu.

PV: Ngoài nhóm dầu khí, nhóm chứng khoán và ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, ông đánh giá như thế nào về hai nhóm cổ phiếu này?

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí: Trong năm 2018, hai nhóm ngành này tiếp tục có sự tăng trưởng rõ. Thời gian qua ngành ngân hàng đã tăng trưởng rất nhanh. Nhìn vào yếu tố cơ bản lợi nhuận thật sự của các ngân hàng cũng đã tăng trưởng rất mạnh, nhìn chung đà tăng cũng phản ánh được kỳ vọng của nhà đầu tư. Trong năm 2018, động lực tăng trưởng tiếp tục diễn ra. 

Đối với nhóm ngành chứng khoán, có mối quan hệ chặt chẽ với diễn biến của thị trường, khi thị trường tăng thì hiệu suất kinh doanh của các công ty chứng khoán tăng dẫn tới cổ phiếu tăng.

PV: Ông đánh giá như thế nào về khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ông Phạm Huỳnh Thanh Trí: Về điểm mạnh, sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán là điều tích cực với khả năng xem xét nâng hạng. Nhưng có một yết tố khác là những cổ phiếu dẫn dắt thì vẫn bị chi phối bởi yếu tố vốn nhà nước. Trong việc xem xét nâng hạng MSCI  cần phải để cho dòng vốn tự do lưu thông trong thị trường.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngoài ra, điểm yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam là vấn đề room của nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, Nhà nước cũng đang xem xét tăng room của 1 số mặt hàng thiên về sản xuất có khả năng tăng lên 100%, tuy nhiên vẫn còn giới hạn, dè dặt vấn đề này. Tôi cho rằng, Nhà nước phải xem xét nâng cao sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài./.

Hồng Quyên
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn