Rung lắc mạnh, VN-Index vẫn trụ lại trên 1070 điểm

(TBTCO) - Thị trường diễn biến rất bất ngờ hôm nay, từ chỗ hưng phấn cao độ đến đột ngột bị xả hàng lớn về cuối phiên. VN-Index trồi sụt mạnh và suy yếu khá nhiều, nhưng vẫn còn được một số mã lớn hỗ trợ.

ckVượt mốc 1.070 điểm

Ngưỡng 1.070 điểm được đánh giá là quan trọng vì vượt lên trên mốc này VN-Index sẽ có triển vọng đi cao hơn do xác lập được mô hình hai đáy trong phân tích kỹ thuật. Những ngày qua thị trường đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc hình thành mô hình này, nghĩa là thị trường sẽ tăng lên những ngày tới.

Đầu phiên giao dịch hôm nay thị trường rất mạnh. VN-Index được hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn đẩy lên tới tận 1084 điểm, vượt xa kỳ vọng. Chỉ số đỉnh điểm tăng tới 1,61%. Tuy nhiên rất bất ngờ, ở đỉnh cao đó, thị trường lại xuất hiện một đợt chốt lời rất mạnh. Hàng loạt cổ phiếu bị xả hàng bắt đầu tụt dốc và chỉ số cũng nhanh chóng đi xuống.

Đến tận lúc đóng cửa áp lực bán vẫn còn đủ lớn để đẩy VN-Index thụt lùi thêm nữa. Chỉ số đóng cửa chỉ còn 1.073,5 điểm, tăng có 0,61%, tức là đã bốc hơi mất đúng 1% chỉ trong buổi chiều.

Dù sao nếu nhìn từ kỳ vọng vượt 1.070 điểm hôm nay thì VN-Index vẫn có kết quả tốt. Tuy nhiên rõ ràng là nhà đầu tư đã tranh thủ thị trường tăng để chốt lời rất nhiều. Hôm nay có thể chưa phải là đã bán xong.

VN-Index vẫn đóng cửa cao hơn 1070 điểm vì vẫn còn nhiều cổ phiếu lớn tăng giá. Tiêu biểu là BVH tăng 6,36%, CTG tăng 1,19%, MWG tăng 1,71%, PLX tăng 6,97%, SAB tăng 1,63%, VJC tăng 2,5%.

Tuy nhiên, các cổ phiếu thật sự lớn lại không tăng đủ tốt. Điển hình là VIC hôm nay biến động khá xấu. Ban đầu VIC tăng vọt 2,12% nhưng rồi đóng cửa lại chỉ còn ở tham chiếu. GAS ban đầu cũng tăng 2,97% nhưng đóng cửa lại chỉ còn 0,51%. VNM rất kém, giảm hầu hết thời gian giao dịch và đóng cửa thấp hơn tham chiếu 1,12%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng trồi sụt nhiều trong phiên và không phải tất cả đều tăng. VCB tăng 0,69%, BID tăng 0,87%, CTG tăng 1,19%, VPB tăng 0,6%, HDB tăng 0,99%, TPB tăng 1,02% đều không phải là mức giá mạnh nhất. MBB, STB chỉ còn tham chiếu lúc đóng cửa.

Thị trường vẫn có điểm tích cực hôm nay là cổ phiếu tăng giá nhiều. Trung bình cả hai sàn cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 1,37 cổ phiếu tăng giá. Như thế về cơ bản là thị trường vẫn tăng tích cực hôm nay, chỉ là không duy trì được sức mạnh như đã thể hiện trong giờ giao dịch.

Lực bán ngắn hạn vẫn còn

Chỉ trong 3 phiên giao dịch gần nhất VN-Index đã tăng gần 45 điểm. Đây là mức tăng khá gấp gáp vì nhà đầu tư cho rằng thị trường đã chạm đáy, càng mua nhanh càng có lợi. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nghĩ như vậy. Nhiều người chỉ muốn lướt sóng trong vài ba phiên mà không đặt kỳ vọng lớn hơn.

Hôm nay là lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện. Nếu tính theo phiên giao dịch gần nhất thì hôm nay những người mua ngày 10/5 có cổ phiếu về tài khoản. Đó chưa phải là phiên thị trường điều chỉnh thấp nhất. Đáy sau ngày 3/5 phải là phiên ngày 11/5 vừa rồi, khi VN-Index lùi lại sát 1.014 điểm. Số cổ phiếu mua được ở đáy thấp nhất này phải ngày mai mới về tài khoản.

Thị trường thường có phản ứng sớm hơn một ngày vì lo ngại sức ép của lượng hàng có lãi sẽ khiến giá khó tăng được. Hôm nay nhà đầu cơ bán ra sớm hơn một ngày để tránh phải cạnh tranh với những người mua hôm 11/5 có thể bán ra vào ngày mai.

Thanh khoản hôm nay đã tăng khá nhiều, tổng giá trị giao dịch khoảng 5.226 tỷ đồng là mức cao nhất trong 3 phiên. Cổ phiếu mới bị sức ép ngắn hạn khiến giá tụt dần mà chưa đến mức phải giảm. Nhà đầu cơ bán vào ngày mai vẫn có thể được giá tốt. Thị trường phiên tới sẽ tiếp tục rung lắc rất mạnh.

chứng khoán 15-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3652 tỷ đồng (+5%)

125,5 triệu (+11%)

605 tỷ đồng (+66%)

36,5 triệu (+22%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn