Lại tranh bán, VN-Index giảm gần 19 điểm

(TBTCO) - Thị trường càng lúc càng diễn biến khó lường. Hôm qua nhà đầu tư còn tranh nhau mua vào, hôm nay đã lại tranh nhau bán ra. VN-Index sụt giảm gần 1,8% và lại về sát 1050 điểm.

ckBlue-chips bị chốt lời mạnh

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên hôm nay giảm 1,76% hay 18,88 điểm nhưng VN30Index giảm 2,01%. Mức giảm nặng nề của các blue-chips phản ánh rất rõ lên chỉ số này.

Chỉ có 4 cổ phiếu duy nhất còn xanh ngày hôm nay là GAS tăng 0,93%, GMD tăng 2,55% và SAB tăng 0,8%. Trong đó GAS và SAB có sức nặng nhất định. Tuy vậy có tới 24 cổ phiếu sụt giảm mạnh khiến cho công sức của SAB và GAS đổ sông đổ biển hết.

Giảm mạnh nhất phiên lại chính là các cổ phiếu vốn hóa lớn: VNM giảm 3,92%, VIC giảm 1,52%, MSN giảm 3,43%. Nhóm ngân hàng lao dốc cực nặng: VCB giảm 2,9%, MBB giảm 2,62%, CTG giảm 2,51%, BID giảm 4,05%, HDB giảm 1,83%, VPB giảm 3,78%, TPB giảm 1,01%.

Chỉ riêng 30 cổ phiếu trong nhóm VN30 đã có 16 cổ phiếu giảm trên 2%. Với sức nặng này thì không một chỉ số nào có thể đảo ngược tình thế được. VN-Index giảm chưa tới 2% vẫn còn là điều may mắn vì các cổ phiếu khác giảm chưa nhiều như nhóm blue-chips.

Hiện tượng chốt lời mạnh ở các cổ phiếu lớn vẫn là ảnh hưởng của các hoạt động đầu cơ ngắn hạn. Trong đợt phục hồi ngắn vừa rồi, blue-chips được mua nhiều nhất nên cũng dễ bị chốt lời nhất. Phiên sụt giảm hôm nay tương tự ngày 10/5 và cũng là đủ một lần bắt đáy T+3.

Phần còn lại của thị trường hôm nay cũng sụt giảm theo vì VN-Index giảm quá mạnh. Yếu tố tâm lý tác động từ chỉ số thường xuyên diễn ra, bất chấp cổ phiếu có tăng cùng với blue-chips đợt vừa rồi hay không. Trên cả hai sàn, cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,58 cổ phiếu tăng giá. Gần 290 cổ phiếu sụt giảm cũng là điều bình thường khi hai ngày đầu tuần cũng có chừng đó cổ phiếu tăng giá mỗi phiên.

VN-Index kiểm tra đáy cũ

Chỉ số hôm nay tụt về 1054,62 điểm, tức là giảm chưa được một nửa so với mức tăng chỉ trong 3 phiên gần nhất. Nhịp tăng đủ một vòng T+3 gần nhất VN-Index tăng 44,6 điểm thì hôm nay mới giảm 18,88 điểm. Mức điều chỉnh như vậy cũng không có gì đặc biệt.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm cơ hội phục hồi sau tháng 4 sụt giảm quá mạnh. Kể từ khi tạo đáy thấp nhất ngày 3/5 thì mới có 10 phiên giao dịch tích lũy. Khi tốc độ giảm càng lớn thì thị trường càng khó phục hồi mà cần thời gian dài để tích lũy tạo đáy. Bởi vì sau một đợt lao dốc nghiêm trọng, có rất ít niềm tin còn sót lại.

Nhà đầu tư bị thua lỗ và nắm giữ cổ phiếu trên đỉnh vẫn còn rất nhiều. Chỉ cần giá phục hồi một chút là có thể họ sẽ tranh nhau bán ra để cắt lỗ. Hiện tượng lên xuống đảo chiều rất nhanh trong hai vòng T+3 vừa rồi là bằng chứng rõ nhất.

Phiên giao dịch hôm nay có thanh khoản rất thấp cũng là biểu hiện của sự thiếu tự tin. Nhà đầu tư cầm tiền bên ngoài vẫn chưa tin rằng thị trường đã điều chỉnh xong. Do đó họ hạn chế mua vào làm thanh khoản hàng ngày suy yếu nghiêm trọng. Tổng giá trị giao dịch hôm nay chỉ có hơn 4.880 tỷ đồng là rất thấp vì bình thường chỉ riêng sàn HSX cũng đã có thể giao dịch nhiều hơn.

Mức sụt giảm mạnh của VN-Index hôm nay chỉ nói lên tính thất thường và thiếu ổn định của thị trường ở giai đoạn này. Chỉ số vẫn có đáy thấp nhất ở gần 1.000 điểm và hôm nay cũng chưa để thủng ngưỡng 1050 điểm. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải cảm thấy thị trường hấp dẫn trở lại và bỏ thêm tiền vào mua. Các đợt điều chỉnh giảm chính là có tác dụng như vậy.

chứng khoán 16-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3206 tỷ đồng (-12%)

121,3 triệu (-3%)

624,4 tỷ đồng (+3%)

40,6 triệu (+11%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn