ECB, Liên hợp quốc cảnh báo về tác động của việc Mỹ cải cách thuế

.sidebar-content.fixed { position: fixed; width: 180px; }
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet
Tin liên quan
Kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump: Món quà cho người giàu Kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump: Món quà cho người giàu Thấy gì từ xu thế cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt tại các nước? Thực tiễn mở rộng cơ sở thuế giá trị gia tăng tại các nước “Thiên đường tinh khiết” Panama và câu chuyện luân chuyển lợi nhuận
Trong một báo cáo mới công bố, các nhà kinh tế của ECB cho biết việc Mỹ cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ đem đến một “hích tài chính đáng kể” cho tăng trưởng kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, song các ảnh hưởng trong dài hạn kém rõ ràng hơn, nhất là trong trường hợp kế hoạch này khiến Mỹ gia tăng thâm hụt ngân sách.
Trong khi đó, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 5/2 cũng cảnh báo dự luật cải cách thuế mà Chính phủ Mỹ mới thông qua có thể gây tác động trầm trọng đối với thị trường đầu tư nước ngoài toàn cầu, khi các doanh nghiệp đa quốc gia Mỹ có thể "hồi hương" gần 2.000 tỷ USD tiền lợi nhuận từ nước ngoài về nước.
Lý do là, theo kế hoạch cải cách thuế mới, thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm từ mức 35% hiện nay xuống 20% và lợi nhuận sau này của các công ty và doanh nghiệp Mỹ thu được từ hoạt động kinh doanh ở nước ngoài phần lớn sẽ không bị đánh thuế, do đó UNCTAD cảnh báo gói cải cách thuế của Mỹ sẽ tác động đến môi trường vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những năm tới, trong đó có việc khuyến khích các công ty đa quốc gia và các chi nhánh rút vốn và chuyển lợi nhuận nhờ các hoạt động ở nước ngoài về Mỹ.
UNCTAD cho rằng các trung tâm tài chính như Hà Lan, Anh, Luxembourg và Bermuda sẽ chứng kiến tình trạng rút vốn lớn nhất bởi hầu hết nguồn vốn đầu tư của Mỹ tại đây bằng tiền mặt, giúp các công ty và doanh nghiệp dễ dàng "hồi hương" lợi nhuận của họ.
25% lượng FDI của Mỹ tập trung tại các nền kinh tế đang phát triển, trong đó phần lớn lượng vốn rót vào các tài sản sinh lời, do vậy các công ty và doanh nghiệp Mỹ sẽ gặp khó khăn khi muốn chuyển tiền về bởi không có sẵn lượng tiền mặt.
Người đứng đầu bộ phận đầu tư và doanh nghiệp của UNCTAD, ông James Zhan cho rằng sẽ xảy ra hiệu ứng domino khi chính sách thuế mới của Mỹ sẽ khơi mào cho chủ trương cải cách thuế và giảm thuế ở những nền kinh tế khác.

Theo TTXVN

Từ khoá :
ECB Liên hợp quốc Mỹ cải cách thuế cảnh báo tác động
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu
  • không chứa liên kết
Gửi bình luận
Nguồn: tapchitaichinh.vn