Đừng kết hợp những món ăn này với nhau kẻo ngộ độc ngày Tết!

.
Tết là dịp vui lớn trong năm nên nhiều người thường “ăn uống thả ga” mà không chú ý đến việc có một số thực phẩm kỵ nhau trong quá trình hấp thu, sẽ rất dễ gây ngộ độc thức ăn.
Tham khảo các tin liên quan:
  • Mẹo chọn đào chơi tết không phải ai cũng biết
  • Hướng dẫn mẹ làm mứt dừa ngũ sắc mời khách 3 ngày tết
  • Cách làm giò lụa tại nhà ngon sạch hơn hẳn mua ngoài
Đừng kết hợp khoai lang với thực phẩm chua

khoai lang

Vì trong khoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene rất dễ kích thích dạ dày tiết dịch acid. Nếu kết hợp ăn chung với các loại thực phẩm chua như dưa chua, cam chanh sẽ lại càng tăng dịch acid trong dạ dày. Tất nhiên bạn không muốn bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng vào những ngày lễ Tết rồi!

Chú ý các loại hải sản có vỏ và Vitamin C

hai san

Tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức chất thạch tín, có độc có thể gây chết người.

hoa qua Chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản chừng 2 tiếng.

Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

Nước chè không kết hợp ăn với thịt dê, thịt chó, hải sản

Chúng ta đều biết thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp với protein có trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư rất nguy hiểm.

nuoc che

Bên cạnh đó, bia và nước chè cũng sẽ không phải là lựa chọn tốt khi ăn hải sản. Nghe có vẻ lạ vì nhiều người vẫn thường dùng các thức uống này với hải sản. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm này thực tế lại kỵ nhau vì  trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Chất đạm thừa không được bài tiết chính là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ bệnh gút.

Không ăn đậu phụ với rau chân vịt

Rau chân vịt ăn rất tốt nhưng Acid oxalic và sắt, mangie xung khắc với nhau: vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate.

rau chan vit

Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hoan nghênh chào đón, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi. Vì thế, đừng bao giờ ăn rau chân vịt kết hợp với đậu phụ trên bàn ăn ngày Tết.

Ăn uống khoa học, điều độ, chú ý đến sức khỏe để Tết là ngày vui trọn vẹn bạn nhé! Chúc các độc giả của Homedy có một năm mới an khang – thịnh vượng!

T.Linh

Theo Homedy Blog Nhà hạnh phúc

Tham khảo các bất động sản liên quan:
  • Mua bán Nhà biệt thự, Nhà liền kề
  • Mua bán Nhà riêng biệt thự, liền kề tại Hà Nội
  • Mua bán Nhà riêng biệt thự, liền kề tại Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Mua bán Căn hộ chung cư tại Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Mua bán Căn hộ chung cư tại Quận Ba Đình, Hà Nội
Nguồn: homedy.com