Gợi ý cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô để có món ngon dịp Tết

.
Mức độ nguy hiểm khi ăn phải măng khô có quá nhiều lưu huỳnh

Dịp Tết là thời gian để các gia đình nấu những món ăn cổ truyền, trong đó măng khô ninh xương là món ăn không thể thiếu mỗi khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, trong măng khô có rất nhiều lưu huỳnh, việc sử dụng lưu huỳnh trong măng khô với mục đích là làm cho măng không bị mốc.

Khi lượng lưu huỳnh vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây tổn hại đến sức khỏe, làm hại đến hệ thần kinh, tuần hoàn của chúng ta. Theo đó, lượng lưu huỳnh vượt quá 20 minigam/ 1kg thực phẩm sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận, cũng như nhu cầu dịp Tết tăng cao nên nhiều cơ sở chế biến măng khô đã không màng tới sức khỏe khách hàng, cho quá liều lượng lưu huỳnh cho phép.

mang-kho-chua-luu-huynh

Người sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng thần kinh, suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch… Ngoài ra, nguy cơ bị tổn thương phổi, mắt, nhiễm độc máu, suy thận là rất cao.

Cách nhận biết măng khô có chứa nhiều lưu huỳnh

Để nhận biết măng khô bạn mua có chứa nhiều lưu huỳnh hay không, bạn quan sát thật kỹ các tiêu chí sau:

Màu sắc: Thường thì măng khô có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao sẽ có màu tươi sáng, bắt mắt hoặc màu lạ do không sấy đúng kỹ thuật. Những mẻ măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, bắt mắt và không bị mốc. Măng khô àn toàn thường có màu nâu nhạt, hổ phách và đường vân tỉ mỉ.

=>Xem thêm: Độc đáo, lạ mắt mâm cơm cúng Ông Công Ông Táo

mang-kho-chua-luu-huynh

Mùi: Măng khô chứa nhiều lưu huỳnh khi cầm lên ngửi sẽ không có mùi thơm tự nhiên của măng mà thay vào đó là mùi hơi hắc hoặc thoang thoảng mùi lưu huỳnh. Những mẻ măng ăn toàn sẽ giữ mùi thơm đặc trưng, không bị mốc, không có mùi lạ.

Loại bỏ lưu huỳnh trong măng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngày Tết

Theo các chuyên gia, để loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô đúng cách trong quá trình sơ chế bạn nên ngâm rửa thật kỹ, sau đó luộc lại một lần, gạt bỏ hết nước đi, khi đó SO2 sẽ không còn do nó đã bay hơi hoặc hòa tan vào nước. Để cẩn thận hơn, bạn tiến hành luộc lại măng khô 2 lần. Bạn có thể tham khảo cách luộc măng khô đúng cách như sau:

Trước tiên, rửa măng thật sạch, sau đó ngâm cho măng nở trong khoảng từ 5 đến 6h, hoặc ngâm măng qua đêm để măng mềm hơn. Trong quá trình ngâm măng cần thay nước thường xuyên để lọc vị đắng còn sót lại trong măng.

=>Xem thêm: Cách làm hành muối chua ngọt trắng tinh, giòn ngon vô địch

mang-kho-chua-luu-huynh

Sau khi ngâm, bạn để ráo nước, cho vào nồi và đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Để măng sôi trong khoảng 1 giờ đồng hồ với lửa không qáu to, tiếp tục gạn hết nước đã đun, cho nước mới vào và đun khoảng 1h nữa. Tuyệt đối không để măng bị cạn nước, luôn để cho măng ngập trong nước.

mang-kho-chua-luu-huynh

Khi măng đã mềm, bạn vớt ra để ráo nước, đợi nguội và xé thành từng sợi mỏng. Lúc này măng đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn. Nếu bạn không sử dụng hết măng bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào túi có khóa và để trong tủ lạnh.

mang-kho-chua-luu-huynh

Trên đây là những gợi ý về cách nhận biết măng khô có chứa nhiều lưu huỳnh và cách loại bỏ lưu huỳnh khỏi măng khô mà bạn có thể tham khảo. Để có một cái tết ăn toàn, khỏe mạnh với những món ăn ngon, đẹp mắt bạn vào Homedy.com để cập nhật. Chúc các bạn thành công!.

Thủy Tiên

Theo Homedy Blog Nhà hay

Nguồn: homedy.com