Sau 11 năm, Lotte Mart tuyên bố sắp ‘biến mất’ hoàn toàn khỏi Trung Quốc cùng khoản thua lỗ hàng trăm triệu USD

.

Chuỗi siêu thị Hàn Quốc Lotte Mart – từng rất phổ biến tại Trung Quốc vừa cho biết họ sẽ hoàn tất việc rời khỏi thị trường Trung Quốc vào cuối năm nay.

Lotte Mart bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc vào năm 2004 và đã có 112 cửa hàng bán lẻ tại đây trong suốt 11 năm hoạt động. Tuy nhiên hiện tại, họ đã bán đi 93 cửa hàng và những cửa hàng còn lại được thông báo là đã có kế hoạch đóng cửa vào trước cuối năm nay.

Vào ngày 13/6/2018, Lotte Shopping Holdings đã chuyển đổi 716 triệu NDT cổ phần tại Lotte Mart cho chuỗi siêu thị Trung Quốc là Wumei Holdings với giá 444 triệu NDT và mất đi quyền sở hữu 21 cửa hàng ở miền bắc Trung Quốc.

Trước đó, Liqun Commercial Group đến từ tỉnh Shandong Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ mua lại 72 siêu thị Lotte Mart và 15 bất động sản cũng của công ty này ở vùng phía Đông Trung Quốc.

Bà Cui tới từ phòng truyền thông của Lotte Mart đã xác nhận thông tin và nói rằng "Lotte Mart bước đầu xác nhận sẽ hoàn tất việc rút lui hoàn toàn khỏi Trung Quốc trong năm 2018".

Công ty đã nói rằng 74 trong số 112 cửa hàng trong cả nước đã bị yêu cầu đóng cửa do vi phạm an toàn cháy nổ còn 13 cửa hàng khác thì phải tạm ngừng kinh doanh.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của công ty mẹ Lotte Mart là Lotte Shopping thì riêng năm 2017, thua lỗ của Lotte Mart đã lên tới con số 268 tỷ won (tương đương 2,37 triệu USD) và kể từ quý 2 của năm 2016, tổng thua lỗ của họ tại Trung Quốc đã lên con số 1 nghìn tỷ won (tương đương 880 triệu USD).

Một phần nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh tồi tệ này là bởi làn sóng tẩy chay hàng hóa Hàn Quốc của người dân Trung Quốc sau khi phía Lotte công khai ủng hộ chính phủ Hàn Quốc  triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD với phía Mỹ.

Khi được hỏi về kế hoạch của Lotte Mart trong tương lai, bà Cui không đưa ra được câu trả lời rõ ràng.

Chủ tịch tập đoàn Lotte bị đề nghị 14 năm tù giam vẫn khẳng định mình vô tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cha

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CGTN

Nguồn: cafebiz.vn