Techcombank chào sàn giảm kịch biên độ, mất hơn 1,3 tỷ USD vốn hóa

.

Sáng nay (4/6), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam - Techcombank đã chính thức niêm yết hơn 1,16 tỷ cổ phiếu lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) với mã chứng khoán TCB.

Ngay khi thị trường mở cửa, lực chốt lời mạnh đã xuất hiện khiến cổ phiếu này giảm kịch sàn, "trắng bên mua".

TCB chỉ được giao dịch với giá 102.400 đồng/cổ phiếu, giảm 20% thị giá. Trước đó, cổ phiếu TCB thường xuyên được giao dịch trên sàn OTC trên dưới 110.000 đồng/cổ phiếu.

Với giá giao dịch phiên chào sàn, vốn hóa của ngân hàng "bốc hơi" gần 30.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1,3 tỷ USD.

Ngoài ra, những ông chủ sở hữu lượng vốn lớn tại nhà băng này cũng đã mất hàng nghìn tỷ đồng tài sản do đà giảm của cổ phiếu TCB.

Như ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cùng gia đình nắm giữ tổng cộng hơn 198,46 triệu cổ phiếu (hơn 17% vốn ngân hàng) đã mất hơn 5.000 tỷ đồng, do đà giảm giá của cổ phiếu TCB.

techcombank chao san giam kich bien do mat hon 13 ty usd von hoa
Techcombank chào sàn ngày 4/6 với giá tham chiếu 128.000 đồng/cổ phiếu. Ảnh: M.Q.

Tuy nhiên, TCB vẫn là cổ phiếu ngân hàng có thị giá cao nhất, hơn nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank hay BIDV.

Vốn hóa nhà băng này đang đứng thứ 2, chỉ sau Vietcombank.

Techcombank được thành lập từ năm 1993, với vốn điều lệ ban đầu chỉ 20 tỷ đồng. Đến nay ngân hàng đã có vốn điều lệ hơn 11.655 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu xấp xỉ 40.000 tỷ. Tại nhà băng này, duy nhất Tập đoàn Masan là cổ đông lớn sở hữu 14,99% vốn. Một số người thân của các lãnh đạo ngân hàng nắm giữ xấp xỉ 5% vốn.

Ngân hàng này cũng có 22,5% vốn do các nhà đầu tư ngoại sở hữu từ đợt IPO gần đây, bao gồm nhiều quỹ lớn như Dragon Capital, Capital Group, Clermont Group, GIC, hay Fidelity.

techcombank chao san giam kich bien do mat hon 13 ty usd von hoa

Trả lời báo chí về định giá 128.000 đồng/cổ phiếu, lãnh đạo Techcombank cho biết giá cổ phiếu không quan trọng bằng giá trị của cả ngân hàng mang lại cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà băng này cũng đã có kế hoạch tăng vốn mạnh sau khi lên sàn, sớm nhất sẽ là chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:2. Khi đó, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh xuống còn "bốn mấy nghìn đồng" thì không phải là quá cao.

Kể từ khi Techcombank được định giá 128.000 đồng/cổ phiếu, thị trường chứng khoán Việt đã có nhiều biến động với đà giảm hơn 20% của chỉ số VN-Index. Riêng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, hầu hết đã giảm từ 30-40% thị giá so với đỉnh hồi tháng 4.

Cổ phiếu TCB niêm yết trên sàn chứng khoán diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng đang đứng trước "bão thông tin" công bố sai phạm của cựu Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà thời kỳ điều hành ngân hàng này.

Trong 2 lần vướng tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt trước đây, thị trường chứng khoán Việt đều biến động giảm rất mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số ít cổ phiếu ngân hàng giảm giá như BID (BIDV) và BAB (BacABank) và TCB (Techcombank) giảm sàn, còn lại đều tăng giá tương đối mạnh.

techcombank chao san giam kich bien do mat hon 13 ty usd von hoa Người nhà sếp Techcombank chi hơn 20.000 tỷ gom cổ phiếu TCB trước ngày lên sàn

Gấp rút đến ngày chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị niêm yết, người nhà Chủ tịch và Phó Chủ tịch Techcombank ồ ạt ...

techcombank chao san giam kich bien do mat hon 13 ty usd von hoa Techcombank đã thu về gần 1 tỷ USD từ đợt bán vốn cho nước ngoài

Số lượng chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài lần này là 164 triệu cổ phiếu, tương đương 14% vốn điều lệ ngân hàng. ...

techcombank chao san giam kich bien do mat hon 13 ty usd von hoa Gia đình sếp Techcombank muốn chi 16.000 tỷ đồng gom cổ phần

Sau giao dịch, ông Hồ Hùng Anh và những người thân sẽ nắm giữ khoảng 159 triệu cổ phần Techcombank, tương đương khối tài sản ...

Nguồn: thoimoi.vn