Thị trường giảm và những kỷ lục

.
Đừng quá lo ngại với những phiên giảm sâu
Cơ hội vẫn còn

Siêu thanh khoản

Xét về “mất mát” điểm số thì các phiên vừa qua đang lập kỷ lục. Lịch sử chưa từng có phiên nào VN-Index giảm hơn 50 điểm cho đến khi phiên ngày 5/2 xuất hiện. Cũng cần nói rõ, phiên này VN-Index giảm 56,33 điểm, tương đương 5,1%. Giả định nếu VN-Index chỉ ở vùng 600-700 điểm thì việc giảm 5% chỉ tương đương 30-35 điểm, nhưng hiện tại VN-Index đã tính bằng con số hàng nghìn nên số tuyệt đối đồng thời cũng sẽ tăng theo.

Ảnh minh họa

Nếu xét riêng biến động trong phiên thì VN-Index ngày 6/2 còn “khủng” hơn khi đã có lúc chỉ số này giảm đến 66 điểm đầu phiên, xấp xỉ 6,2% xuống chỉ còn hơn 980 điểm. 66 điểm chắc chắn là mức độ mất điểm kỷ lục trong lịch sử của thị trường, dù cuối phiên ngày 6/2 đà giảm đã được thu hẹp chỉ còn phân nửa, VN-Index “chỉ” giảm hơn 37 điểm và còn 1.011 điểm.

Không chỉ lập kỷ lục về điểm số, thị trường còn lập kỷ lục về thanh khoản khi giá trị giao dịch tại sàn HoSE bao gồm khớp lệnh và thoả thuận đã đạt con số 15.000 tỷ đồng vào ngày 6/2, cao nhất tính từ đầu năm 2018 đến nay.

Một kỷ lục khác cũng được thiết lập trong ngày này, đó là giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 4.100 tỷ đồng. Kỷ lục về điểm số của thị trường sẽ trở thành bi kịch trong trường hợp thanh khoản giá thấp, nhưng với việc tiền vẫn liên tục đổ vào trong những ngày bảng điện trắng bên mua lại cho thấy sức mạnh dòng tiền trên thị trường là cực lớn.

Sau một thời gian dài ghi nhận đà tăng của VN-Index nói chung và từng cổ phiếu nói riêng, xen kẽ chỉ là những phiên điều chỉnh giảm 3-5% thì với việc một loạt cổ phiếu có giá giảm đến hàng chục % chỉ sau vài ngày là cơ hội quá lý tưởng để bên mua gia tăng sở hữu của mình.

Đỉnh cao, thách thức lớn

Dù cho vì bất kỳ lý do nào, rõ ràng, việc có thể duy trì trên đỉnh cao 1.100 điểm, hay 1.000 điểm sẽ là thách thức thực sự cho VN-Index trong thời gian tới đây. Việc những cổ phiếu vốn hoá lớn, không gặp một thông tin bất thường nào bỗng dưng bị bán sàn hàng loạt cũng cho thấy sự mong manh về tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Có một thực tế là 1% điểm số của VN-Index ở vùng 1.000 điểm cũng tương ứng hàng chục điểm. Nhà đầu tư về mặt cảm tính vẫn có thể xem điểm số tăng đến hàng chục là một điều tích cực, nhưng theo chiều ngược lại, cũng chỉ cần giảm 1% thì hàng chục điểm “bay” mất và tâm lý lúc này lại chuyển hướng tiêu cực. Trước mắt, trong khoảng chục phiên tới đây, VN-Index sẽ đối mặt với ba thách thức lớn, mà nếu trụ vững thì kỳ vọng những đỉnh cao mới có thể sẽ xuất hiện:

Thứ nhất, đâu sẽ là vùng điểm cân bằng cho VN-Index, 1.000 điểm, hay 1.050 hay thậm chí 1.100 điểm? Cần phiên hôm nay và ngày mai (8/2 và 9/2) khi lượng hàng giá rẻ về đến tài khoản và có thể được bán ra để kiểm chứng sức mua của thị trường. Khi

VN-Index định hình được xu hướng thì các cổ phiếu mới có thể phát đi những tín hiệu rõ ràng hơn cho cả nhà đầu tư ngắn lẫn dài hạn.

Thứ hai, chỉ số P/E của một số cổ phiếu lớn theo thống kê đã vượt ngưỡng 20 lần và nhiều ý kiến cho rằng không còn rẻ. Vấn đề ở đây không đơn thuần chỉ là rẻ đắt, mà dòng tiền hiện nay có chấp nhận những cổ phiếu có P/E trên 20 hay không? Câu trả lời cũng không quá khó, nếu dòng tiền vẫn còn tiếp tục dồi dào và doanh nghiệp phát ra tín hiệu tăng trưởng mạnh thì P/E cao vẫn có thể được trả giá cao hơn.

Thứ ba, bức tranh margin sẽ thay đổi như thế nào sau những biến động gần đây của thị trường, từ việc các công ty chứng khoán cấp margin, cho đến cách thức sử dụng của các nhà đầu tư. Liệu sau một số phiên giảm điểm mạnh, nhà đầu tư sẽ cẩn trọng hơn hay tiếp tục “all in” và sử dụng margin tối đa để tìm kiếm lợi nhuận?

Nguồn: thoibaonganhang.vn