Chia sẻ với người lao động

.
Người lao động đối mặt với trí tuệ nhân tạo
Hướng về người lao động

Việc tăng lương vùng năm 2019 lên 5,3% khiến chi phí tăng thêm nhưng việc chia sẻ giữa DN với người lao động giúp DN tăng năng lực cạnh tranh. Theo các DN, nếu tăng lương ở mức độ phù hợp sẽ vừa bảo đảm cho DN phát triển, đồng thời tạo động lực quan trọng để người lao động đóng góp cho DN.

Nhiều DN đã đảm bảo mức thu nhập của người lao động trên 7 triệu đồng/tháng

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án mức tiền lương tối thiểu năm 2019 sẽ tăng lên 5,3% so với mức lương tối thiểu năm 2018. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của các DN, nhất là các DN đang sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may, da giày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc này là cần thiết để đảm bảo mức sống phù hợp cho người lao động trong nền kinh tế hiện nay.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, mức lương tối thiểu vùng tăng thêm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và kết quả kinh doanh của các DN, nhất là các DNNVV. Trong quá trình phát triển của nền kinh tế, cần xây dựng được mối quan hệ hài hòa về mặt tiền lương, tiền thưởng, việc làm dẫn để duy trì sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN.

Phát triển bền vững của DN dựa trên nền tảng sản phẩm làm ra có giá trị cao, có lợi nhuận sau thuế cao, đời sống của người lao động trong DN được cải thiện và có mối quan hệ lao động hài hòa trong DN, để người sử dụng lao động và người lao động an tâm phấn đấu vì sự phát triển của DN mình, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Trên thực tế, tiền lương là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Việc điều chỉnh tăng lương đảm bảo đời sống tối thiểu của người lao động là yêu cầu chính đáng nhưng khiến DN phải có chính sách và giải pháp cân đối lại chi phí sản xuất.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các DNNVV TP. Hà Nội cho rằng, các chính sách lương tăng thời gian đã tạo áp lực không nhỏ đến các  DNNVV. Theo đó cùng với việc tăng lương buộc các DN phải điều chỉnh lại phương án kinh doanh.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh khi có những tác động từ chi phí đầu vào thì các DNNVV cần cơ cấu lại bộ máy, đầu tư công nghệ và có những phương án dài hạn. Nhưng đổi lại, đời sống người lao động được đảm bảo khiến cho năng suất lao động tăng lên.

Theo đại diện Tổng Công ty May 10, việc tăng lương tối thiểu vùng, các DN sử dụng nhiều lao động sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, đó là việc phải tăng chi phí sản xuất kinh doanh. Nhưng hiện tại nhiều DN đã có sự đảm bảo tiền lương cho người lao động ở mức cao hơn mức lương tối thiểu quy định hiện nay.

Thu nhập bình quân của người lao động Tổng công ty trong năm 2 năm trở lại đây luôn đạt mức trên 7 triệu đồng/người/tháng. Việc đảm bảo mức lương và các chính sách chăm lo cho người lao động giúp DN vừa giữ chân được lao động, vừa tăng năng suất lao động.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đóng góp của người lao động đối với DN mang tính quyết định đến nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh của DN. Hiện nay mức lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng 92% nhu cầu sống tối thiểu.

Trên thực tế, nếu tăng lương ở mức độ phù hợp sẽ vừa bảo đảm cho DN phát triển, đồng thời tạo động lực quan trọng để người lao động đóng góp cho DN. Trong bối cảnh các DN còn gặp rất nhiều khó khăn thì việc chia sẻ giữa người lao động và DN là hết sức quan trọng.

Nguồn: thoibaonganhang.vn