Sabeco giảm gần 190 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán

.

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) công bố ghi nhận hàng loạt khoản chênh lệch so với báo cáo tự lập trước đó.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế sau kiểm toán năm 2017 của Sabeco chỉ còn 6.077 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2016. Con số tự lập của Sabeco công bố trước đó là 6.315 tỷ đồng, tức tăng trưởng 10,3% .

sabeco Sabeco giảm gần 190 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán. (Ảnh: Internet)

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của Sabeco cũng giảm 189 tỷ đồng, tương ứng 3,7% xuống mức 5.137 tỷ đồng; lợi nhuận thuộc về cổ đông Sabeco chỉ còn 4.711 tỷ đồng, giảm 130 tỷ đồng so với mức 4.840 tỷ đồng do Công ty tự lập. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) Sabeco đặt 6.915 đồng.

Nguyên nhân được Sabeco giải thích là do điều chỉnh lại các khoản giảm doanh thu do tăng chiết khấu bán hàng; chi phí tài chính thay đổi do trích lập lại dự phòng bổ sung và hoàn nhập dự phòng đối với các khoản đầu tư tài chính tại thời điểm 31/12/2017; chi phí quản lý tăng do trích dự phòng giảm giá hàng tồn kho chậm luân chuyển và trợ cấp thôi việc thời điểm 31/12/2017 và một phần điều chỉnh tăng lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát.

Đây cũng là khoản mục biến động lớn nhất về tỷ lệ phần trăm giữa báo cáo kiểm toán và tự lập. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng tăng thêm 105 tỷ đồng. Khoản thu này đến từ việc ghi nhận bổ sung chi phí dự phòng giảm giá hoàn tồn kho chậm luân chuyển và trợ cấp thôi việc.

Việc thay đổi nhiều khoản mục khiến lợi nhuận sau thuế kiểm toán của công ty giảm hơn 188 tỷ đồng, xuống còn 4.948 tỷ đồng. Dù vậy, con số này tăng trưởng 6,3% so với năm ngoái và xác lập kỷ lục lợi nhuận mới trong vòng mười năm trở lại đây.

Đây là lần thứ hai kết quả kinh doanh trong niên độ 2017 của Sabeco chênh lệch so với báo cáo tự lập. Trước đó vào tháng 8, lợi nhuận sau thuế kiểm toán được điều chỉnh tăng gần 142 tỷ đồng do nhiều khoản chi phí hỗ trợ bán hàng, quảng cáo… được trình bày lại.

Theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán ACB vào đầu năm nay, cấu trúc vận hành nặng nề khiến biên lợi nhuận của Sabeco vẫn thấp hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Đối với triển vọng dài hạn, biên lợi nhuận có thể được cải thiện nhờ tốc độ tăng trưởng của thị trường đang ở mức lý tưởng và đặc biệt là việc thoái vốn nhà nước giúp quản lý bộ máy hiệu quả hơn.

Tuấn Kiệt

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn