Đặc khu kinh tế - Động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế

.

Hơn 10 ngày tới, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức được khai mạc. Một trong những đạo luật đáng chú ý nhất sẽ được đưa ra thảo luận và có thể thông qua lần này chính là Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt, hay còn gọi là Luật Đặc khu bởi lần đầu tiên, đạo luật này được xây dựng, cho sự ra đời chính thức của 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt ở 3 miền: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Các đặc khu được kỳ vọng sẽ là những cực tăng trưởng mới, lan tỏa sự phát triển ra toàn nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng sẽ là nơi thí điểm những thể chế vượt trội, những chính sách ưu đãi đặc biệt, chưa từng có tiền lệ để thu hút đầu tư.

Thế giới hiện có khoảng 4.500 đặc khu tại hơn 140 nền kinh tế. Sự hình thành và phát triển liên tục của mô hình này vẫn đang trở thành một trào lưu chưa bao giờ hết sốt ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại chưa từng có tiền lệ.

Tốc độ nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phát triển chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng khá. Hàng trăm khu kinh tế, khu công nghiệp, chế xuất từng hút gần một nửa vốn đầu tư nước ngoài nay đang giảm dần sức hấp dẫn. Trong khi, áp lực cạnh tranh với các nền kinh tế khác đang ngày càng gay gắt.

Tiềm năng, lợi thế tự nhiên và nguồn lực của đất nước đã dần tới hạn. Không thể đầu tư dàn trải, thay vào đó là sự tập trung cho một số đầu tàu kéo tăng trưởng cả nước đi lên. Một động lực đột phá mới như đặc khu là điều mà Việt Nam đang cần lúc này. Đây được kỳ vọng sẽ tạo sân chơi mới với các ưu đãi vượt trội, thu hút làn sóng đầu tư khắp thế giới.

Trong các kịch bản tìm động lực cho tăng trưởng kinh tế những năm tới, mô hình đặc khu kinh tế được nhiều chuyên gia nhắc tới như một nấc thang mới của tư duy phát triển. Các cực tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm, hạ tầng công nghệ, hay công nghiệp dịch vụ... để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, khi đi vào thực tế, mục tiêu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước là thước đo rõ nhất cho sự thành công cho đặc khu.

Đặc khu kinh tế: Cần thể chế đặc biệt và đột phá Đặc khu kinh tế: Cần thể chế đặc biệt và đột phá

VTV.vn - Đặc khu không chỉ đặc biệt về cơ chế kinh tế mà còn là sự đặc biệt về thể chế hành chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn