Vì sao người trồng chanh an toàn ở Đồng Tháp chưa mặn mà bán vào siêu thị?

.

Người trồng chanh bán cho thương lái với giá 15.000 đồng trong khi giá bán cho HTX chanh Cao Lãnh, Đồng Tháp lên tới 21.000 đồng/kg. Với sản lượng cả tấn thu hoạch mỗi tháng, lợi nhuận mà vườn chanh mang lại cho ông Nguyễn Văn Hiệp (HTX chanh Cao Lãnh) lớn hơn rất nhiều nhưng ông đã từ chối. Vì sao lại có điều lạ lùng này?

Hơn 4 năm gắn bó với trồng chanh, ông Hiệp chuyển từ lối canh tác tự do "thích phun gì thì phun, bón gì thì bón" sang kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng.

Vì sao người trồng chanh an toàn ở Đồng Tháp chưa mặn mà bán vào siêu thị? - Ảnh 1.

Kiểm soát, nâng cao chất lượng quả chanh mình trồng nhưng giá bán lại là điều nằm ngoài tầm với của ông Hiệp. Giá cả chồi sụt, lên cao xuống đáy khiến những người trồng chanh như ông luôn thấp thỏm.

Tuy nhiên, khi HTX chanh Cao Lãnh đưa ra mức giá ổn định, thậm chí cao hơn rất nhiều so với mức giá của thương lái để thu mua chanh cung cấp cho một chuỗi siêu thị ông Hiệp lại không đồng ý. Bởi, HTX chỉ thu mua với số lượng ít nên chủ vườn lo tư thương ép giá với loại chanh xấu hơn. Hơn nữa, việc HTX thu mua số lượng ít cũng khiến việc thu hoạch, tái lứa, chăm sóc khó hơn rất nhiều.

Vì sao người trồng chanh an toàn ở Đồng Tháp chưa mặn mà bán vào siêu thị? - Ảnh 2.

Hiện trong số hơn 130 thành viên của HTX chanh Cao Lãnh, chỉ có hơn 20 thành viên ký hợp đồng cung cấp chanh cho đơn vị để cung cấp cho siêu thị, các thành viên khác vẫn cung ứng cho thương lái với mức giá biến động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn