Đại diện Mường Phăng làm TGĐ MBLand

mbland-nhadautuvn-1306  

Ông Lê Hải là người thay ông Vũ Thành Huế đứng đầu ban điều hành MBLand từ 9/7/2018. Trước đó, ông Hải là Phó TGĐ của MBBank - công ty mẹ, đang nắm hơn 65% cổ phần MBLand.

Bài liên quan
Cựu Phó Tổng giám đốc MBBank làm CEO MBLandCựu Phó Tổng giám đốc MBBank làm CEO MBLand

Về phần mình, ông Nguyễn Gia Long là doanh nhân ít nhiều có tiếng trong lĩnh vực bất động sản ở Hà Nội. Ông Long đã và đang tham gia đầu tư, đảm giữ chức vụ tại nhiều doanh nghiệp như Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tài Nguyên (Mã chứng khoán: TNT), TGĐ CTCP Đầu tư và Quản lý Hạ tầng Hà Nội, CTCP Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41, CTCP Đầu tư Vietnamnet (Nay là CTCP Đầu tư và Thương mại VNN)...

Bài liên quan
Lộ diện nhà đầu tư trúng đấu giá cổ phần MBLandLộ diện nhà đầu tư trúng đấu giá cổ phần MBLand

Đáng chú ý hơn cả, ông Nguyễn Gia Long là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tập đoàn Mường Phăng - pháp nhân đã chi 251 tỷ đồng mua 31,02% vốn MBLand trong cuộc đấu giá ngày 26/10 vừa qua.

Ông Nguyễn Gia Long và Mường Phăng là hai trong số bốn nhà đầu tư được Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH - chủ sở hữu lô cổ phần MBLand) phê duyệt, bên cạnh em trai của ông Long là ông Nguyễn Gia Khoa, và pháp nhân CTCP Đầu tư F&S.

Như vậy, chỉ sau hai tuần trúng đấu giá, lãnh đạo của Mường Phăng đã nhanh chóng nắm giữ vị trí quan trọng nhất tại MBLand. Việc ông Nguyễn Gia Long làm TGĐ kiêm người đại diện theo pháp luật của MBLand chắc hẳn phải nhận được cái "gật đầu" của công ty mẹ MBBank.

Do vậy, diễn biến MBBank rút đại diện của mình (ông Lê Hải), nhường chỗ cho người của nhà đầu tư mới, dẫn đến những đồn đoán rằng MBBank đã "chấm" nhóm Mường Phăng trong bối cảnh MBBank cũng sắp sửa thoái toàn bộ 65,58% vốn trong MBLand.

Bài liên quan
Định danh bốn nhà đầu tư đấu giá cổ phần MBLandĐịnh danh bốn nhà đầu tư đấu giá cổ phần MBLand
Ngã rẽ của MBLandNgã rẽ của MBLand

Một băn khoăn là tiềm lực của nhóm Mường Phăng ra sao? Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy Mường Phăng tiền thân là Công ty TNHH Long Phát, có lịch sử thành lập từ năm 2001. Trước phiên đầu giá ba tuần, doanh nghiệp này ngày 5/10 đổi tên thành Tập đoàn Mường Phăng như hiện nay và tăng vốn điều lệ từ 6 tỷ đồng lên 98 tỷ đồng, trong đó anh em ông Nguyễn Gia Long, Nguyễn Gia Khoa lần lượt sở hữu 70% và 15%, 15% còn lại thuộc về một nhà đầu tư có liên quan là ông Nguyễn Bá Huấn - Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ CTCP Tài Nguyên.

Vừa tăng vốn lên 98 tỷ đồng, chưa rõ Mường Phăng đã thu xếp 251 tỷ đồng mua cổ phần MBLand trong đợt đấu giá vừa qua ra sao?!

Trong khi đó, CTCP Tài Nguyên nửa đầu năm đạt doanh thu 4,6 tỷ đồng, giảm 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lỗ sau thuế 2,7 tỷ đồng. Cổ phiếu TNT hiện được giao dịch trên sàn HoSE quanh ngưỡng 2.700 đồng/ CP.

Thêm nữa, vợ chồng ông Nguyễn Gia Long cuối năm 2017 đã mang 30% phần vốn trong Công ty Phát triển Nhà Hà Nội số 41, tương đương 75 tỷ đồng theo mệnh giá đi thế chấp ở Ngân hàng NCB.

Với thực trạng tài chính như vậy, một số ý kiến đánh giá Mường Phăng không phải là "nhân vật chính" trong kịch bản thâu tóm MBLand khi MBBank và VNH thoái vốn.

Giả thiết trên được một cựu lãnh đạo cấp cao của MBLand xác nhận với Nhadautu.vn.

Bài liên quan
MBLand và MBLand và "giấc mơ" dang dở 6-8 Chùa Bộc
Tổng công ty Trực thăng Việt Nam muốn thoái toàn bộ vốn tại MBLandTổng công ty Trực thăng Việt Nam muốn thoái toàn bộ vốn tại MBLand
Cựu Phó Tổng giám đốc MBBank làm CEO MBLandCựu Phó Tổng giám đốc MBBank làm CEO MBLand
Gần 20,3 triệu cổ phần MBLand bán thành công với mức giá 12.376 đồng/cổ phầnGần 20,3 triệu cổ phần MBLand bán thành công với mức giá 12.376 đồng/cổ phần
Nguồn: nhadautu.vn