Thị trường chứng khoán phái sinh có thêm gương mặt mới

Welcome new comer  

Ngày 8/11 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ban hành quyết định chấp thuận tư cách thành viên giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh đối với Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), đưa tổng số công ty chứng khoán có tư cách thành viên giao dịch trên thị trường này lên con số 12.

Việc thị trường chứng khoán cơ sở biến động khó lường trong thời gian gần đây đã làm cho việc kiếm lời của nhà đầu tư trên thị trường này trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, nhà đầu tư đã ồ ạt chuyển sang tìm kiếm cơ hội kiếm lời trên thị trường chứng khoán phái sinh. Nhìn thấy ‘mỏ vàng’ này, ngày càng có nhiều công ty chứng khoán đăng ký gia nhập thị trường mới hơn 1 năm tuổi này.

Cùng với việc số lượng công ty chứng khoán tham gia thị trường ngày một tăng thì số lượng tài khoản phái sinh cũng tiếp tục tăng. Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tại thời điểm cuối tháng 10, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 50.956 tài khoản, tăng 9,45% so với tháng 9.

Thống kê của HNX cũng cho thấy, trong tháng 10 khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh đạt 2.551.535 hợp đồng, tăng tới 63,85% so với tháng trước. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt 110.936 hợp đồng mỗi phiên, tăng 35,35% so với tháng trước.

Khối lượng mở (OI) toàn thị trường tăng 26,08% so với tháng trước. Tính đến cuối ngày 31/10/2018 khối lượng OI toàn thị trường đạt 18.426 hợp đồng.

Số liệu thống kê của HNX cũng cho thấy, hoạt động giao dịch vẫn tập trung chủ yếu ở các nhà đầu tư cá nhân trong nước (98,83%). Sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức trong nước chỉ chiếm khoảng 1% khối lượng giao dịch toàn thị trường, trong đó hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán tăng gần gấp đôi so với tháng 9, chiếm 0,6% khối lượng giao dịch. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 0,17% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Cuộc đua thu hút nhà đầu tư

Để cạnh tranh thu hút nhà đầu tư mở và kích hoạt tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại công ty mình, các công ty chứng khoán đã áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn, đặc biệt là phí giao dịch. Kể từ khi thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động, tới nay mức phí giao dịch đã được các công ty giảm liên tục. Theo tìm hiểu của nhadautu.vn, hiện đã có không ít công ty áp dụng mức phí giao dịch quanh mức 5.000 đồng/hợp đồng đối với loại mở/đóng vị thế trong ngày. Thậm chí có công ty như Công ty chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) đã miễn phí giao dịch phái sinh đối với toàn bộ khách hàng. Ngoài ra, để kích thích khách hàng giao dịch phái sinh, VPBS còn đưa ra chương trình giảm phí giao dịch cơ sở khi khách hàng giao dịch chứng khoán phái sinh từ ngày 10/10 cho đến hết ngày 31/12 năm nay.  

Bên cạnh đó các công ty còn gia tăng đầu tư cho việc cải thiện, nâng cấp hệ thống giao dịch. Từ trước tới nay, trong số các công ty chứng khoán thì VNDirect, HSC hay Techcombank Securities là những công ty được nhà đầu tư đánh giá cao về mức độ chịu chi cho đầu tư vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, gần đây VPBS cho thấy họ đang đầu tư mạnh vào công nghệ, tiên phong áp dụng công nghệ mới để cải thiện hệ thống giao dịch nhằm cung cấp cho nhà đầu tư những tiện ích và trải nghiệm đầu tư thú vị, chẳng hạn như ra mắt ứng dụng giao dịch chứng khoán dành cho điện thoại di động thông minh hay nâng cấp hệ thống giao dịch chuyên biệt dành cho chứng khoán phái sinh trên nền tảng Internet.

Nguồn: nhadautu.vn