Cam kết đơn giản hóa thủ tục cho vay nhà ở xã hội

(TBTCO) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cố gắng đơn giản nhất thủ tục vay vốn, thực hiện sự phản biện và giám sát của xã hội, đảm bảo cho vay đúng đổi tượng, công bằng, minh bạch.
ngân hàng chính sách
Phó Tổng giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý trao đổi với báo chí. Ảnh: Bùi Tư

Chiều ngày 11/4, NHCSXH tổ chức họp báo thông tin về lãi suất cho vay và một số quy trình, thủ tục cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, lãi suất cho vay nhà ở xã hội hiện là 4,8%/năm ( 0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Về nguyên tắc vay vốn tại NHCSXH, người vay phải đúng đối tượng được vay và đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn theo quy định; sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay; trả nợ đúng hạn cả gốc và lãi.

Đối tượng được vay vốn bao gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức.

Khi vay vốn, người vay phải đáp ứng đủ các điều kiện: Thứ nhất, phải thực hiện gửi tiết kiệm bằng tiền tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Thứ hai, có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định.

Thứ tư, có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết…

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm, kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với NHCSXH nơi cho vay về thời hạn thấp hơn.

Ông Lý thông tin thêm, nguồn vốn cho vay trong năm nay là 1.000 tỷ đồng, trong đó: nguồn vốn trung ương là 500 tỷ đồng; nguồn vốn do NHCSXH huy động là 500 tỷ đồng. Từ nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ cấp thêm 1.163 tỷ đồng, NHCSXH huy động thêm bằng số vốn của Chính phủ. Như vậy, từ nay đến năm 2020 số vốn cho vay nhà ở xã hội là 2.326 tỷ đồng.

Ông Lý bày tỏ, số vốn như trên là quá thấp so với nhu cầu vay vốn của người dân. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nhu cầu vốn cho vay mua nhà ở xã hội đến năm 2020 cần 19.000 tỷ đồng. Ngay trong năm nay, nhu cầu vay vốn của các địa phương gửi lên cho NHCSXH là 5.000 tỷ đồng. Vì vậy, NHCSXH rất mong muốn các địa phương quan tâm, dành nguồn ngân sách địa phương cho chương trình này.

Ông Lý chia sẻ, hiện nay, NHCSXH đã phân giao số vốn đến các địa phương, cụ thể: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 50 tỷ đồng, Bắc Giang là 10 tỷ đồng, Hải Phòng là 10 tỷ đồng… Địa phương nào không gửi bản kế hoạch nhu cầu vay vốn thì không phân bổ.

“NHCSXH cố gắng đơn giản nhất thủ tục vay vốn, thực hiện sự phản biện và giám sát của xã hội, đảm bảo cho vay đúng đổi tượng, công bằng, minh bạch”, ông Lý cho hay./.

Bùi Tư
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn